Khiêu vũ với…nước

Nghệ thuật ba trong một
Khiêu vũ dưới nước không những là một môn nghệ thuật, mà còn là một môn thể dục thẩm mỹ rèn luyện thân thể. Đây là loại hình kết hợp giữa chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, được thực hiện trong môi trường nước, nơi mà ý nghĩa về trọng lực, không gian và thời gian đối với mỗi con người đều được giảm thiểu.

suckhoe.jpg

Phong trào khiêu vũ dưới nước phát triển mạnh trên thế giới từ những năm 1980, khi Harold Dull khai sinh nghệ thuật xoa bóp trong nước gọi là watsu. Peter Schroter và Arjana C. Brunschwider phát triển nghệ thuật wata gồm một loạt các vũ điệu dưới nước. Cuối cùng, năm 1993 Alexander phối hợp watsu với wata và định hình thành nghệ thuật khiêu vũ trị liệu gồm 10 điệu nhảy cơ bản.

Watsu hay water shiatsu là một loại massage theo lối xoa bóp thiền của người Nhật xuất xứ từ phương pháp bấm huyệt cổ truyền Trung Hoa, duy có điều nó được thực hiện thành các bước nhảy trong làn nước ấm nên có nơi gọi là vũ điệu nước – waterdance.

Tính đặc trưng này đã thu hút nhiều người đến với watsu và wata như một môn thể thao nghệ thuật hấp dẫn bên cạnh nhu cầu rèn luyện thân thể và chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp. Sau những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc hàng ngày, nhiều người cố tìm cho mình những không gian “riêng tư” để phục hồi và khám phá lại chính mình, từ thể chất đến tâm hồn.

Môi trường lý tưởng của watsu và wata là bãi biển hay bờ sông hoặc các hồ nước yên tĩnh. Mỗi người có một kỹ thuật viên thực hành xoa bóp đồng thời là bạn nhảy tạo nên một cặp, thường là nam với nam, nữ với nữ.

Kết hợp cảm xúc trị liệu và vật lý trị liệu
Nghệ thuật xoa bóp và khiêu vũ dưới nước là những học thuật nghiêm túc. Các kỹ thuật viên thực hành xoa bóp và thực hiện các động tác theo những nguyên tắc riêng. Họ được đào tạo bài bản để tạo ra được các bước nhảy ngoạn mục đầy sáng tạo, cùng những thủ pháp xoa bóp bấm huyệt tinh vi giúp cơ thể con người tự điều chỉnh và phát triển năng lượng sinh học.

Nguyên lý của học thuật khiêu vũ trị liệu là phát triển sự tương tác hòa hợp giữa người với người và giữa cơ thể con người với môi trường nước nhằm tạo ra hai hiệu ứng vật lý trị liệu và xúc cảm trị liệu.

Tự khám phá bản thân
Nghệ thuật khiêu vũ trị liệu được thực hiện ở những nơi nhiều nước – ở ngoài thiên nhiên cũng như trong các dưỡng đường, khu du lịch và hồ tắm – như một biện pháp giảm nhẹ căng thẳng và cả những thương tổn trong cuộc sống.

Các lớp tập huấn khiêu vũ trị liệu thường được tổ chức ở câu lạc bộ bơi gồm 4 trình độ: Trị liệu căn bản nhằm phát triển niềm tin ban đầu vào môi trường nước và người thực hành watsu; trị liệu nâng cao bằng phối hợp xoa bóp watsu với thể dục wata dưới nước nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên; khiêu vũ nghệ thuật để cùng bạn nhảy thực hiện các vũ khúc và khiêu vũ tạo hình đối với những vận động viên chuyên nghiệp.

Những người tham gia đều có cảm nhận rõ nét nhất sự thư thái của tâm hồn trong sự yên tĩnh tuyệt đối và trạng thái thay đổi trọng lượng dưới làn nước ấm giúp giảm bớt những sợ hãi, ưu tư và tổi thương tâm lý cũng như thể chất.

Những động tác đặc biệt trong môi trường nước làm cho làn da, hệ cơ xương khớp được thư giãn. Vì vậy, nó đem lại sự dẻo dai và phục hồi sức sống. Nó giúp tăng cường sự tự tin và tính sáng tạo nhờ trải qua quá trình tự khám phá bản thân.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: