Nhà đầu tư đang hiện thực hóa lợi nhuận

Vn-Index giữ được đà đi lên, song không còn tăng trần như hơn một tuần qua. Giới đầu tư nhận định, thị trường có thể tiếp tục tăng nhẹ trong những phiên tới, với điều kiện hoạt động giải chấp của các ngân hàng được hạn chế.

Ông Vũ Hoài Chang, Trưởng phòng Phân tích đầu tư SMES, cho rằng việc thị trường điều chỉnh trong phiên hôm nay nằm trong dự đoán của giới đầu tư. Những người mua được cổ phiếu giá rẻ trước khi áp dụng biên độ thu hẹp 1% tại sàn TP HCM và 2% tại sàn Hà Nội giờ đã có lợi nhuận trên 10% và trên 20%. Phiên này là thời điểm bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận đó.

Diễn biến này thể hiện rõ nét hơn ở sàn Hà Nội. Hôm qua thị trường vẫn trong đà đi lên, song một số mã như NBC, TBC và KLS đã có thời điểm lệnh bán ra nhiều, kéo giá khớp lệnh về mức giá sàn. Lượng bán ra toàn thị trường Hà Nội cũng nhích dần trong những phiên gần đây, đẩy khối lượng và giá trị giao dịch đi lên. Trong phiên hôm nay, ACB là mã có khối lượng và giá trị lớn, do được bán ra nhiều ngay từ đầu phiên.

ck7.jpg
Vn-Index tăng hay giảm điểm sẽ phụ thuộc nhiều vào
hoạt động giải chấp và động thái của các nhà đầu tư tổ chức

Tại sàn TP HCM, một số blue-chips cũng được tăng cường bán ra vào giữa phiên, kéo giá vài mã đi xuống. Song dư mua lớn ở các mã này đã nhanh chóng giúp giá đi lên, hỗ trợ cho đà tăng điểm của Vn-Index. Phiên này giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Riêng tại sàn TP HCM, họ mua vào tới 5 triệu đơn vị, tăng 2,248% và bán ra đạt gần 1,6 triệu đơn vị, tăng 1,111%.

Theo Trưởng phòng Phân tích đầu tư SMES, phiên này Vn-Index giữ được đà đi lên một phần nhờ các ngân hàng chưa thực hiện giải chấp. Các quỹ đầu tư và công ty chứng khoán vẫn bán ra, song khối lượng cũng chưa lớn tới mức kéo Vn-Index đi xuống. Chuyên gia phân tích này nhận định, lượng hàng do các nhà đầu tư cá nhân gom góp trong thời gian qua có thể đã được bán ra gần hết, nên cung trong những phiên tới có thể giảm nhẹ và giúp Vn-Index tiếp tục đi lên.

Nhà đầu tư Trần Tiến Dũng tại sàn VPBS cũng cho rằng, giao dịch trong các phiên tới đây sẽ sôi động hơn, nhờ lệnh bán tăng mạnh, mà nhà đầu tư cũng muốn gom vào khi giá rẻ. Theo anh Dũng, hiện thị trường chưa có “sóng lớn”, nhà đầu tư lướt sóng chưa thể tăng cường đầu cơ, nên thị trường có thể giữ đà đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Theo ông Vũ Hoài Chang, diễn biến thị trường những phiên tới sẽ phụ thuộc nhiều vào động thái của các ngân hàng, quỹ đầu tư cũng như công ty chứng khoán. Các nhà băng không bán ra, đà đi lên của Vn-Index sẽ được duy trì. Trong trường hợp hoạt động giải chấp tiếp tục, sẽ khó đảm bảo chỉ số không rơi. Song ông nhận định, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các nhà băng ngừng giải chấp, nên có nhiều hy vọng cho Vn-Index.

Còn theo ông Trần Tiến Dũng, thời điểm hiểm hiện nay phù hợp để đầu tư dài hơi và hưởng cổ tức. EPS của năm nay khá hấp dẫn, một số công ty có thể ở mức 15-20%.

Trong báo cáo mới công bố về thị trường chứng khoán khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập đoàn Ngân hàng Hong Kong – Thượng Hải (HSBC) nhận định, thị trường toàn khu vực vẫn ở trong xu thế chậm chạp. Thị trường Việt Nam, dù đã giảm 20,8% trong 3 tháng đầu năm, song có sức hấp dẫn về lâu dài.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: