Việt Nam sẽ mua các mỏ dầu ở nước ngoài

Lãnh đạo Petro Vietnam cho biết, tập đoàn này đang làm thủ tục mua mỏ dầu tại Azerbaijan, Angeria và nhiều khu vực khác. Trong năm nay, tập đoàn dầu khí sẽ có thể khai thác từ một số mỏ đầu tiên ở nước ngoài.

Ong Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc Petro Vietnam, cho hay, tập đoàn này sẽ mua những mỏ đã được thăm dò để rút ngắn thời gian chuẩn bị trước khi đưa vào khai thác. Thông thường thời gian từ lúc thăm dò tới khi khai thác có thể kéo dài 5-8 năm.

Petro Vietnam đang làm 2 hợp đồng để mua một vài giếng dầu tại Angeria và Azerbaijan. Ngoài ra, tập đoàn này cũng thăm dò tại Madagascar, Cameroon, Peru và Iraq. Nếu giai đoạn đàm phán thuận lợi, Petro Vietnam sẽ lập liên doanh tại các nước này nhằm chủ động về nguồn cung dầu mỏ cho thị trường trong nước.

Năm 2007, Petro Vietnam cũng đặt kế hoạch khai thác một triệu tấn dầu ở nước ngoài, song chưa thực hiện được do không hoàn tất việc mua mỏ dầu ở nước ngoài.

Theo ông Cảnh, tiềm năng dầu khí của Việt Nam ở mức trung bình, nên cần khai thác nhiều ở nước ngoài. Tập đoàn này có kế hoạch chế biến xăng, dầu từ 100% nguyên liệu nhập khẩu.

Dự kiến trong năm 2008, Petro Vietnam sẽ cung ứng khoảng 290.000 tấn xăng cho thị trường trong nước và đưa Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào hoạt động từ quý I/2009.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: