Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh bị đe dọa khủng bố

Mấy ngày vừa qua, dư luận tỉnh Quảng Ninh xôn xao việc Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng bị “cai than” dọa ám sát. Ông Hưng cho rằng, nguyên nhân là do các “cai than” cay cú đợt truy quét than lậu mà tỉnh đang tiến hành.

Ông Hưng nhận được tin nhắn dọa ám sát vào chiều 14/4. Kẻ nhắn tin còn nói rõ là “cai than” ở Hòn Gai thuê “giang hồ” Cẩm Phả theo dõi mọi hoạt động của ông và lên kế hoạch ám sát. Nguyên nhân dẫn đến lời “dọa dẫm” theo ông xuất phát từ đợt truy quét than lậu mạnh tay của tỉnh Quảng Ninh. Chỉ trong 3 ngày, tỉnh đã tạm giữ tới 105 tàu và hơn 10.000 tấn than lậu, đang phân loại các chủ hàng để xử lý. Ngoài ra, hiện còn có 200 tàu đã xuống hàng đang nằm ở các cảng, bến đỗ chưa được kiểm tra.

Trước thông tin khủng bố, ông Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, công việc và sinh hoạt gia đình ông vẫn không có gì đảo lộn. “Lúc nghe tin, vợ tôi có lo lắng. Các con tôi cũng đều đã biết việc này. Riêng tôi cho rằng, đây chỉ là lời dọa dẫm của bọn buôn than lậu mong mình chùn tay truy quét, không có gì đáng ngại”, ông Hưng nói.

Song, để đề phòng, ông Hưng đã báo cáo sự việc với Bộ Công an. Hiện, công an tỉnh Quảng Ninh đã cử lực lượng bảo vệ gia đình ông 24/24. Công an tỉnh cũng cử xe chuyên dụng đưa đón ông đi làm thay cho ôtô của tỉnh ủy.

Ngày 16/4, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã cam kết sẽ vào cuộc quyết liệt trong việc lập lại trật tự và xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân tiếp tay cho tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán, chế biến và tiêu thụ than trái phép trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh này tuyên bố sẽ không có “vùng cấm” trong việc xử lý các đối tượng vi phạm.

Trên địa bàn tỉnh đang tồn tại các bến, bãi tiêu thụ than của các doanh nghiệp tư nhân. Đây là một trong những nguyên nhân xuất hiện các băng nhóm dùng vũ lực tranh giành địa bàn thu gom, khai thác than, gây bất ổn về an ninh trật tự; cũng như gia tăng nạn khai thác than “thổ phỉ” và xuất than tiểu ngạch trái phép sang ra nước ngoài.

Trong năm 2007, theo số liệu của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh này đã nhập 31 triệu tấn than, gấp đôi lượng than xuất khẩu chính ngạch của tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, lượng than xuất lậu tương đương với tổng lượng xuất khẩu của cả nước.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: