FDI vào TP HCM tăng mạnh sau WTO

Tác động lớn nhất sau một năm gia nhập WTO đối với TP HCM là làn sóng đầu tư nước ngoài đột phá cả về số lượng và chất lượng nguồn vốn đầu tư.

Trong năm 2007, thành phố thu hút 2,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với 495 dự án đầu tư mới và 209 dự án tăng vốn. Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ngô Đức Mạnh, môi trường kinh tế vĩ mô của thành phố bắt đầu được cải thiện và thích nghi với sân chơi toàn cầu. Những tồn tại trong cơ chế bao cấp và đặc quyền doanh nghiệp đang được tháo gỡ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Ban chỉ đạo công tác hội nhập kinh tế quốc tế TP HCM, cho biết, thành phố chưa thể đánh giá tác động trên một số lĩnh vực khác như đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), thị trường bất động sản, tài chính, ngân hàng, văn hóa xã hội, do thiếu nguồn lực và một số vấn đề cần có sự nghiên cứu, đánh giá trên phạm vi toàn quốc.

TP HCM đang đề nghị Chính phủ triển khai quy hoạch phát triển thương mại cho toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để tránh đầu tư trùng lắp và tận dụng được thế mạnh từng địa phương.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: