Hai cựu cán bộ hải quan bị bắt

Tiếp tục điều tra vụ buôn lậu, đưa hối lộ quy mô lớn tại Công ty Thiên Lợi Hòa, ngày 16/4, Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng Bộ Công an bắt tạm giam 2 bị can Nguyễn Văn Hưởng và Nguyễn Đức Nghiên (cựu cán bộ Hải quan Lào Cai).

Trước đó, hai người này được tại ngoại. Nhưng sau khi TAND tỉnh Lào Cai trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung 9 vấn đề, trong đó có việc nhận hối lộ của “tập thể” hải quan Lào Cai, ông Hưởng và Nghiên đã bị cơ quan điều tra triệu tập ra Hà Nội để tiếp tục lấy lời khai.

Trong quá trình điều tra, ông Hưởng từng khai đã cùng một số đồng nghiệp cho Nguyễn Huy Tần (Phó giám đốc Thiên Lợi Hòa) nhập hàng mà không kê khai hải quan. Đổi lại, với mỗi tấn lá thuốc lá “chui” qua cửa khẩu, họ thu 1,2 triệu đồng. Tổng cộng, với 45,5 tấn lá thuốc lá nhập lậu, Hưởng được chia 20,5 triệu đồng.

Còn Nguyễn Đức Nghiên khai, với hành vi tương tự trong việc cho nhập lậu hơn 400 tấn hàng, ông được chia 18,5 triệu đồng.

Khi vụ án được đưa ra xét xử vào tháng 3 vừa qua, nhiều cán bộ hải quan đã phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra. Vì lẽ đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng bắt tạm giam ông Nghiên và Hưởng để làm rõ hành vi của họ cũng những người khác có liên quan.

Tròn một tuần trước, ngày 9/4, một bị can khác trong vụ Thiên Lợi Hòa là Đinh Bá An (cựu cục trưởng Hải quan Lào Cai) cũng bị tạm giam để phục vụ quá trình điều tra với lý do tương tự.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: