Thành lập hãng hàng không lớn nhất thế giới

Hai hãng hàng không lớn của Mỹ Delta Air Lines Inc và Northwest Airlines Corp ngày 14/4 đã đồng ý liên kết trở thành hãng hàng không lớn nhất thế giới.

Theo thoả thuận, Delta sẽ nắm giữ Northwest thông qua việc mua cổ phiếu, trong đó cổ đông của Northwest sẽ nhận 1,25 cổ phần của Delta đối với mỗi cổ phiếu mà họ có tại Northwest. Với giá cổ phiếu của Delta ngày 14/4 là 11,25 USD, cổ đông của Northwest sẽ nhận 13,10 USD trên mỗi cổ phần.

Công ty liên kết mới sẽ có trụ sở tại Atlanta, bang Georgia và sử dụng cờ hiệu của Delta. Tổng doanh thu hằng năm dự kiến hơn 35 tỉ USD, với 75.000 nhân viên và 800 máy bay. Hãng mới này sẽ phục vụ khoảng 390 điểm đến tại 67 nước.

Các phi công của hãng Delta sẽ nắm giữ 3,5% cổ phần trong công ty mới và ủng hộ sáp nhập. Nhưng lãnh đạo công đoàn phi công của Northwest thì cho biết sẽ phản đối, do hai công đoàn chưa thỏa thuận được cách làm việc chung.

Tổng giám đốc điều hành của Delta, Richard Anderson sẽ lãnh đạo công ty liên kết này.

Hai hãng cho biết để đối phó với tình trạng khan hiếm nhiên liệu và giá nhiên liệu tăng cao nên đã đi đến quyết định sáp nhập, tạo nên một hãng hàng không mới có sức cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Họ hy vọng thoả thuận này sẽ tăng thêm 1 tỷ USD trong tổng thu nhập mỗi năm.

Tuần trước, chính quyền Mỹ chấp thuận cho Delta, Northwest cùng bốn đối tác quốc tế Air France, Alitalia, Czech Airlines và KLM Royal Dutch Airlines kết hợp các tuyến xuyên Đại Tây Dương trong liên minh SkyTeam.

Theo Bộ Giao thông Mỹ thì hai hãng hàng không của nước này cùng 4 hãng kia có kế hoạch hợp nhất dịch vụ và các hoạt động của họ thành một hãng duy nhất phục vụ cho các chuyến bay châu Âu Mỹ.

Giá cả nhiên liệu biến động và tình hình kinh tế Mỹ bất ổn đang đe dọa sự hồi phục của công nghiệp hàng không nước này. Nhiều nhà phân tích cho rằng vụ sáp nhập này sẽ giúp ổn định nền công nghiệp hàng không đang hồi phục lại từ năm 2006 sau 5 năm trượt dài.

 

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: