Bán bức tranh gần $40 triệu của họa sĩ còn sống

Vào tháng tới, bức tranh Benefits Supervisor Sleeping được vẽ vào năm 1995 của họa sĩ tài danh Lucian Freud sẽ được bán đấu giá và người ta tiên đoán sẽ được một nhà sưu tập địa phương ở Mỹ mua với giá từ $27 triệu đến $38 triệu Úc kim, và như vậy đây sẽ là bức tranh đắt giá nhất của một họa sĩ còn sống được bán ra. Bức tranh kỷ lục hiện nay của một họa sĩ còn sống là Hanging Heart của Jeff Koons được bán vào tháng 11 năm ngoái với giá $23.94 triệu Úc kim.

Lucian Freud, 85 tuổi, là cháu nội của nhà phân tâm học lừng danh Sigmund Freud. Sinh đẻ tại Đức, Lucian theo cha là một kiến trúc sư sang định cư ở Luân Đôn từ năm 11 tuổi. Lucian Freud học ngành hội họa tại Luân Đôn và có rất nhiều tranh triển lãm.

Đề tài của Freud là những người thân trong gia đình hay bạn bè. Trường hợp người mẫu trong bức tranh Benefits Supervisor Sleeping là của bà Sue Tilley, một người làm giám thị được người bạn nghệ sĩ của Freud giới thiệu cho ông ta để làm người mẫu.

20414221738.jpg
Bức Benefits Supervisor Sleeping

Trong thời gian 4 năm Tilley và Freud làm việc với nhau, ông họa sĩ đã vẽ được 4 bức tranh trong đó Sue Mập (Big Sue- cách gọi của người bạn của Freud) là người mẫu. Tuần qua khi được hỏi nghĩ sao về bức tranh mà bà làm mẫu sẽ được bán với giá kỷ lục, bà Tilley nói bà không ngạc nhiên và rất thích thời gian làm người mẫu cho Lucian Freud.

Tilley cho biết khi mới bắt đầu làm người mẫu thì rất lúng túng lo lâu vì phải thoát y, nhất là phô trương thân hình cho mọi người thấy, từ cái bụng cho đến bộ ngực và phần nào trong cơ thể cũng to quá khổ. Bà cựu người mẫu nói thân hình của bà chẳng lý tưởng chút nào ấy thế Freud ghi ra tất cả mọi chi tiết, từ những nét vụn vặt nhất trong người bà.

Tilley lúc này không còn là supervisor mà đã lên chức manager của một công ty tìm việc ở Luân Đôn. Bà nói cuộc đời của bà đã thay đổi kể từ khi Freud mua bộ sô-pha để bà nằm lên cho ông ta vẽ.
Freud nổi tiếng trong giới thưởng thức hội họa và sưu tập tranh bởi những nét vẽ gây ấn tượng và tạo sốc của ông ta, từ đường gân, thớ thịt.

Trong lịch sử đấu giá, có những bức tranh được bán giá rất cao nhưng đó là những tác phẩm của những danh họa đã chết hay chết từ lâu. Những bức tranh giá kỷ lục gồm:

  • Portrait of Doctor Gachet của Vincent Van Gogh, bán năm 1990 với giá $82.5 triệu Mỹ kim.
  • Portrait of Dora Maar au Chat của Pablo Picasso bán năm 2006 với giá $95.2 triệu Mỹ kim.
  • Boy with a Pipe của Picasso bán năm 2004 với giá $104.1 triệu Mỹ kim.
  • Portrait of Adele Bloch-Bauer của Gustav Klimt bán năm 2006 với giá $135 triệu Mỹ kim.
Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: