Davis Cup 2008: Vì sao quần vợt Việt Nam thất bại?

Đội tuyển quần vợt VN đã kết thúc chuyến tham dự Davis Cup nhóm 3 tại Teheran (Iran) với một thất bại gây choáng váng cho người hâm mộ khi thua đến 4 trận và chỉ thắng 1, bị tụt hạng xuống nhóm 4.

Thất bại được báo trước

Với 2 HLV Trần Trọng Anh Tú, Trương Quốc Hùng và 4 VĐV Đỗ Minh Quân, Ngô Quang Huy, Lê Quốc Khánh và Trần Thanh Hoàng, quần vợt VN được kỳ vọng sẽ trụ hạng ở nhóm 3 vì xét về khả năng lẫn “truyền thống” thì VN hoàn toàn có thể chơi ngang ngửa với các đối thủ trong nhóm. Thực tế khi vòng đầu chung với Syria, Pakistan và UAE, việc các tay vợt VN thắng 1 thua 2 có thể tạm chấp nhận được vì kết quả đó đã phản ánh tương đối đúng về trình độ của VN.

Nhưng khi đấu play-off với Sri Lanka và Tajikistan thì VN lại để thua dễ dàng cả hai đối thủ này đều 0-3, trong đó có những trận thua là do VĐV VN kiệt sức và buông xuôi. Hỏi ra mới biết cả 4 VĐV đều thích nghi kém với độ cao của sân đấu, bị ảnh hưởng bởi không khí loãng dẫn đến khó thở. Hơn nữa thời tiết khá lạnh, nhiều VĐV không mang đủ trang phục chống ấm nên cảm lạnh, dẫn đến mệt mỏi, sa sút tinh thần.

Để xảy ra chuyện thua kém này, trước hết lỗi thuộc về lãnh đạo đoàn và HLV đã không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho đội tuyển. Lẽ ra phải nắm bắt thông tin về sân đấu nằm ở độ cao, về thời tiết, về những tiến bộ của đối thủ (Tajikistan có 1 VĐV từng đào tạo ở Pháp) cũng như phải lường trước những khó khăn về sân thi đấu đất nện hoàn toàn khác với mặt sân cứng.

Lẽ ra đội tuyển phải được tập huấn sân đất nện tại Indonesia giống như đợt thi đấu Davis Cup nhóm 4 tại Sri Lanka trước đây để làm quen với mặt sân. Thế nhưng từ trưởng đoàn đến BHL đội tuyển đều quá thụ động và không đề xuất cho đi tập huấn, dẫn đến chuyện VĐV thua thiệt trước mọi đối thủ.

Nhập nhằng chuyện tiền thưởng

Một lý do tế nhị khác dẫn đến việc đội tuyển “đem chuông đi đánh xứ người” nhưng lòng cảm thấy không thật sự thoải mái. Đó là chuyện tiền thưởng 2 chiếc huy chương đồng đồng đội nam và đôi nam SEA Games 24. Trước ngày lên đường, các VĐV được thông báo là Tổng cục TDTT đã cho lãnh 80 triệu đồng tiền thưởng SEA Games để động viên khích lệ và số tiền đó được Trưởng đoàn Đặng Quốc Cường cầm vào TP.HCM để gửi lại.

Thế nhưng ông Cường đã viện lý do Tổng cục TDTT chưa thể chi tiền để mua vé máy bay cho đội tuyển đi Davis Cup nên đã tự ý lấy số tiền này ứng mua vé mà không được sự đồng thuận hoàn toàn của các tay vợt. Nhiều người thắc mắc: Không lẽ đội tuyển đi tranh tài Davis Cup, một giải đấu đã được xác định từ đầu năm mà Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT lại không có kế hoạch để có thể chi tiền vé kịp thời?

Thậm chí nếu chưa kịp cấp kinh phí thì với trách nhiệm của mình, Tổng cục TDTT hoàn toàn có thể tạm ứng trước, sao lại phải lấy tiền thưởng của VĐV để mua vé? Liệu ở đây có uẩn khúc gì không vì theo nguyên tắc một đội tuyển thi đấu ở giải lớn mà Tổng cục TDTT ra quyết định chi tiền vé thì việc mua vé máy bay là do Vụ Quan hệ quốc tế của Tổng cục TDTT trực tiếp làm việc với Vietnam Airlines, nhưng tại sao lại có chuyện ông Cường cầm tiền của VĐV để mua vé?

Chính điều này đã rộ lên dư luận không tốt và các VĐV cảm thấy công sức mồ hồi đổ trên sân đấu của họ đã bị một vài lãnh đạo “phù phép” một cách thái quá.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: