Chuyển ’sự cố nhiên liệu’ cho Bộ Tài chính xem xét

Công ty Xăng dầu Hàng không (Vinapco) hôm qua có văn bản đề nghị các bộ Giao thông Vận tải – Tài chính giải quyết việc điều chỉnh chi phí cung ứng xăng dầu, bởi Hãng hàng không Pacific Airlines tiếp tục từ chối trả theo giá mới.

Sau gần một tuần rầm rĩ bởi sự cố nhiên liệu, hôm 16/4, hai bên Vinapco và Pacific Airlines (nay đã đổi tên thành Jetstar Pacific) đã ngồi lại với nhau để đàm phán giá bán nhiên liệu mới. Sau khi tính các khoản chi phí, Vinapco xác định mức giá 748.000 đồng một tấn là hợp lý.

1jet.jpg
Trang phục của tiếp viên Jetstar Pacific.

Vinapco cho rằng ngay cả khi áp dụng giá bán 748.000 đồng một tấn thì năm 2008 công ty vẫn lỗ khoảng 20 tỷ đồng. Còn nếu không tăng giá, họ sẽ lỗ gấp 3 lần.

Vinapco cho biết Vietnam Airlines cũng đồng ý mua xăng dầu với giá như vậy. Chỉ có Pacific vẫn kêu giá 748.000 đồng là quá cao, quá sức chịu đựng của một hãng hàng không giá rẻ đang phải gồng mình cắt giảm chi phí để hạ giá thành. Hãng này đề nghị hai bên báo cáo tình hình với Bộ Tài chính để cơ quan này đứng ra phán xét.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc Vinapco Trần Hữu Phúc nói rằng ông không thể bù lỗ cho Pacific Airlines khi hãng này đã là công ty liên doanh với 30% vốn nước ngoài. “Chúng tôi không thể tiếp bán xăng dầu với giá lỗ vốn, ai sẽ bù lỗ cho chúng tôi”.

Sự cố xăng dầu giữa Vinapco và Pacific Airlines xảy ra hôm 1/4. Do không đạt được thỏa thuận về giá, Vinapco đơn phương ngừng cung cấp xăng dầu cho các chuyến bay của Pacific Airlines. Hàng nghìn hành khách bị ảnh hưởng khiến Chính phủ phải phê bình Vinapco, và yêu cầu đơn vị này không được vì bất kể lý do nào mà ngừng cung cấp nhiên liệu ảnh hưởng đến các chuyến bay. Cục Quản lý Cạnh tranh cũng yêu cầu phía Vinapco giải trình vì cho rằng hành động của nhà cung cấp này có biểu hiện lạm dụng vị thế độc quyền – điều bị cấm trong Luật Cạnh tranh.

Việc Vinapco đòi điều chỉnh giá xăng được giới chuyên môn nhìn nhận là hợp lý, nhất là trong tình hình giá nhiên liệu thế giới biến động. Tuy nhiên, cần tính toán mức tăng để các hãng hàng không chấp nhận được.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: