Cây xương rồng

Nó là một cây hoa nhỏ bé, sống trong một vùng đất màu mỡ. Nó được mọc lên tại vùng đất mà cha và mẹ của nó đã chọn. Cây cha và cây mẹ đã đến đây từ một vùng đất xa, xa lắm. Họ tìm thấy một nơi mà họ quyết định sẽ là nơi các cây con của họ lớn lên.

Cây cha và cây mẹ đã sinh ra các cây con, các cây con được cây cha, cây mẹ tặng cho những mảnh đất của cha mẹ chúng. Khi mới chạm xuống phần đất của mình, các cây con nhận ra rằng mảnh đất phía dưới của chúng đã được cha mẹ chọn lựa cẩn thận. Chúng nhận ra rằng chính cha mẹ đã dồn sức, dùng các rễ của họ làm đất tơi xốp, đầy dưỡng khí và đầy chất bổ dưỡng.

5120.jpg

Cha mẹ chúng cất công đào những mạch nước ngầm ở tít sâu dưới lòng đất, truyền mạch máu tinh khiết này đến cho chúng. Các cây con cảm ơn xiết bao với những quà tặng của cha và mẹ, chúng đón nhận những công sức của cha mẹ. Chúng cố vươn lên thật cao, nở ra những nụ hoa đẹp, đua nhau khoe sắc, làm đẹp tươi thêm mảnh đất mà cha mẹ chúng đã chọn và đã nguyện gắn toàn bộ phần đời còn lại của cha mẹ chúng ở đây.

Cây cha cây mẹ vui mừng xiết bao với các con của mình. Họ sinh ra thêm nhiều anh em cho chúng họ sung sướng khi nhìn thấy các con xum vầy với nhau. Các anh em cây che chở đùm bọc nhau, những anh chị khuyên nhủ các em, kể về công lao của cha mẹ… Cuộc sống cứ ngày ngày trôi như vậy.

Dân số của mảnh đất ngày càng tăng. Một ngày nọ, cây cha và cây mẹ sinh hạ một cây con, họ quyết định đây sẽ là cậu con út của mình. Cậu út lớn lên trong tình thương của cha mẹ, của sự yêu thương của các chị, của sự dìu dắt của các anh.
Ngày ngày, cây út này – nó sum vầy với gia đình, sà vào lòng nũng nịu mẹ, vươn lên theo cha đón ánh nắng ban mai. Cây con cùng vui với các anh nhỏ, lắng nghe các anh lớn trò chuyện, đòi quà với các chị. Bên cạnh cây con, nó còn có bao bạn chơi vui.

Ngày ngày, nó vui với ong, hát với gió… cuộc sống quá đầy đủ mà nó như cảm thấy thiếu thốn một thứ gì đó rất to lớn. Rồi một ngày kia, cơn gió đến, nói cho nó biết về cuộc sống của những cây xương rồng kia, mỗi ngày là một sự thử thách khắc nghiệt, đấu tranh để sinh tồn. Nó thấy trong lòng mình bỗng lấp đầy được khoảng còn thiếu đó. Nó biết rất rõ mình muốn gì.

Nó bảo với gió:
– Gió ơi, tôi muốn đến vùng đất của xương rồng! Gió đem tôi tới đó được không?

Gió ngỡ ngàng:
– Bạn sao thế? Bạn chỉ là một cây hoa nhỏ bé, cuộc sống của bạn là điều mà bao cây xương rồng mong ước, tại sao bạn lại muốn vứt bỏ nó đi??
– Tôi cũng không biết nữa, nhưng tôi cảm thấy nếu tôi cứ mãi ở đây, tôi sẽ sống và chết đi như bao loài hoa khác. Tôi muốn đến vùng đất của xương rồng, khi đó, lúc tôi nở hoa là lúc tôi khẳng định được sự tồn tại của mình. Gió hãy mang tôi theo với.

Cây hoa nhỏ bé, cậu út trong gia đình ấy, không biết rằng sẽ có bao điều thách thức, bao khó khăn đang đợi chờ cậu ở phía trước. Cậu đâu có nghĩ tới một điều rằng: Gió đến được nơi sa mạc rồi gió có thể trở về được mà không ngã gục như bao kẻ khác là vì Gió là con của Mẹ Mặt Đất, là cậu út của Cha Bầu Trời. Anh của Gió là Lửa và người bạn đời thân thiết của Gió là Mây. Họ luôn sát cánh cùng với Gió trên mọi bước đường, họ luôn giúp đỡ cho Gió khi Gió cần …

Rồi nó, cây hoa nhỏ bé, nương nhờ làn gió đi tới nơi mà ở đó, nó biết, là nơi nó sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của mình. Nó vượt qua bao cánh đồng, bao dãy núi xanh hùng vĩ. Nó rất phấn khích, ca hát cùng gió, tin rằng, đó là sự lựa chọn đúng đắn của mình.

Này, cây hoa bé nhỏ ơi, tôi biết bạn muốn gì, nhưng cuộc sống ở đó không phải lúc nào cũng như ý bạn muốn được đâu. Nếu bạn buông xuôi, đồng nghĩa bạn thất bại và kết thúc.

Tôi biết. Nói tôi không sợ thì là nói dối. Nhưng không hiểu sao tôi biết đó là điều mà tôi nên làm.

Rồi nó cảm thấy, không khí xung quanh mình ngày một nóng dần, khô héo. Ngay đến cơn gió cũng không còn mát mẻ với nó như xưa nữa. Nó biết, mình đã đến nơi cần đến. Và nó cảm thấy, nó đã biến thành một cây xương rồng nhỏ nhoi, yếu ớt đang chuẩn bị bước vào cuộc chiến sinh tồn khắc nghiệt.

Nó bắt đầu cuộc sống khắc nghiệt của mình ở vùng đất chỉ toàn cát và đá đó. Sự xuất hiện của nó là một điều gì đó khá mới mẻ đối với các anh xương rồng ở đây. Sự dạn dày sương gió khiến các anh rõ ràng trưởng thành và chín chắn hơn nó nhiều. Mỗi ngày, thấy nó vất vả, cố chắt bóp những làn nước khan hiếm trong bầu trời nóng như thiêu đốt, cố đâm rễ sâu hơn vào mặt đất mà nó biết, bên dưới kia có thứ mà nó cần: NƯỚC…

Các anh xương rồng bỗng muốn che chở cho nó, sẵn sàng giúp nó khi nó cần và nhường nó những phần nước ít ỏi. Nó mệt mỏi tiếp nhận những thứ đó và cảm thấy thật may mắn vì có các anh ở đây với nó, cảm thấy chưa bao giờ nó được quan tâm săn sóc như ở đây.

Nhưng không lâu sau, cũng chóng thôi, nó nhận ra, nó đến đây không phải để làm gánh nặng cho người khác. Đến đây không phải để được bảo bọc, dựa dẫm. Mệt lắm, khát lắm. Nhưng nó dần từ chối sự ưu ái mà những người ở đây dành cho nó. Nó muốn các cây xương rồng hiểu, nó làm vậy là vì nó muốn xứng đáng với họ và xứng đáng với tình cảm mà mọi người dành cho nó cũng như nó dành cho mọi người.

Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống của nó càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Có đôi lúc, ngắm những vì sao đêm sau một ngày mệt mỏi, nó tự hỏi tại sao mình phải cố gắng như thế?? tại sao mình cứ từ chối những gì nhẹ nhành mà lại tự tạo ra những khó khăn cho mình?? Bản chất nó vẫn là một cây hoa nhỏ bé và yếu đuối mà thôi. Liệu nó có vượt qua được không?? Có đôi lúc quá khát và quá mỏi mệt, nó đã muốn bỏ cuộc. Đã nhiều lúc, nó quay trở lại làm cây hoa nhỏ bé đó, nhiều lắm. Nhưng không hiểu sao, nó vẫn cố đi tiếp…

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: