Tiếp tục giữ lãi suất huy động VND ở 11%

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa gửi thông báo tới các ngân hàng thành viên về việc tiếp tục tuân thủ thỏa thuận giữ lãi suất huy động tiền đồng ở mức 11% mỗi năm.

Thông báo của VNBA kêu gọi các nhà băng thực hiện đồng thuận về lãi suất, vì sự an toàn của hệ thống ngân hàng, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh của các thành viên.

VNBA cho hay, sau 14 ngày thực hiện đồng thuận lãi suất huy động tiền đồng ở 11% mỗi năm, đa số ngân hàng đã chấp hành nghiêm túc thỏa thuận. Hiện chỉ còn 2 ngân hàng quy mô nhỏ chưa thực hiện mức lãi suất được cam kết là 11%. Ngoài ra, một vài nhà băng có chương trình huy động lãi suất cao trả trước kèm dự thưởng cao, song cũng đã tạm dừng các chương trình này.

Hiệp hội Ngân hàng cũng cho hay, mặt bằng lãi suất mới hiện đã giúp thị trường tiền tệ ổn định hơn và lãi suất cho vay có dấu hiệu giảm ở một số ngân hàng lớn như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Công thương (Vietinbank), Đông Á, Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Quân đội (MB). VNBA cũng nhận định, với việc các nhà băng lớn giảm lãi suất cho vay như hiện nay, có khả năng các ngân hàng nhỏ cũng sẽ hạ dần lãi suất.

Trong thông báo mới phát đi, VNBA cũng cho biết đã xin ý kiến Thủ tướng về việc đồng thuận lãi suất. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo, khi các thành viên VNBA thống nhất được mặt bằng lãi suất huy động, thì việc dỡ bỏ biện pháp quản lý hành chính về quy định trần lãi suất của cơ quan nhà nước là cần thiết và việc này không liên quan đến đồng thuận lãi suất của VNBA.

Các ngân hàng thành viên của VNBA đạt được thỏa thuận áp dụng lãi suất huy động tiền đồng ở mức 11% mỗi năm và 6% với USD từ ngày 2/4 vừa qua. Tuy nhiên, sau khi Ngân hàng Cổ phần Sài Gòn (SCB) thực hiện chương trình huy động 3.000 tỷ đồng kỳ phiếu với lãi suất 1% mỗi tháng, nhiều người lo ngại sẽ xảy ra một đợt chạy đua nâng lãi suất mới.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: