Càng già càng hạnh phúc

Mọi người thường nghĩ tuổi xế chiều đã ở quá xa giai đoạn tốt nhất của cuộc đời, nhưng các chuyên gia mới đây tìm thấy người hạnh phúc nhất là những người già nhất.

hp.jpg
Về già, người ta học được cách hài lòng
với cuộc sống nên hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu ‘mở mắt’ này được thực hiện bởi Yang Yang, một nhà xã hội học tại Đại học Chicago, Mỹ. “Tin tốt lành là tuổi tác đi cùng với hạnh phúc. Cuộc sống trở nên tốt hơn trong cảm nhận của một người khi anh ta già đi”.

Người già thường phải đối mặt với một loạt nỗi khổ quen thuộc như đau nhức và cái chết của những người thân, bè bạn. Nhưng theo Yang, người già nhìn chung lại học được cách trở nên hài lòng với những gì mình có hơn là những người trưởng thành trẻ tuổi.

“Một phần vì người già học được cách hạ thấp các kỳ vọng, và chấp nhận những thành quả của mình”, chuyên gia về tuổi già Linda George từ Đại học Duke, nói. “Cũng tốt thôi nếu tôi là một giáo viên tiểu học và chẳng phải là người đoạt giải Nobel”. Phát hiện của Yang dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp (theo định kỳ) các đại diện của dân Mỹ từ năm 1972 đến 2004, trên khoảng 28.000 người tuổi từ 18 đến 88.

Trong thời gian nghiên cứu, mức độ hạnh phúc của mọi người có lúc tăng, lúc giảm, nhìn chung tương ứng với các thời kỳ kinh tế tốt hay xấu. Nhưng ở tất cả các giai đoạn, những người già đều hạnh phúc hơn. Về tổng thể, cứ thêm 10 tuổi thì cảm giác hạnh phúc lại tăng 5%.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: