Anh ‘tiếp sức’ cho các ngân hàng

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vừa công bố gói giải pháp 100 tỷ USD nhằm khởi động lại thị trường cho vay thế chấp và đưa nền kinh tế ra khỏi cuộc khủng hoảng tín dụng. Trước nay, BoE rất hiếm khi hỗ trợ các nhà băng.

Theo kế hoạch, BoE sẽ cho phép các ngân hàng đổi chứng khoán cầm cố lấy trái phiếu chính phủ nhằm hỗ trợ tranh khoản cho các nhà băng. Hiện thị trường liên ngân hàng Anh cũng không hỗ trợ được các nhà băng, bởi các ngân hàng đã hạn chế cho nhau vay.

Các ngân hàng cho vay mua nhà thế chấp hàng đầu của Anh gần đây thắt chặt yêu cầu đối với người muốn vay và nâng lãi suất cho vay, vì lo ngại sẽ vướng vào cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn như đã xảy ra ở Mỹ. Hệ quả là thị trường nhà đất Anh trở nên trầm lắng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mervyn King cho biết, giá trị ban đầu của gói giải pháp này là 50 tỷ bảng Anh (99 tỷ USD), song nếu cần thiết có thể nâng gấp đôi.

Ông này cũng phủ nhận việc khoản hỗ trợ cho các ngân hàng được trích từ tiền thuế và cho hay, các nhà băng về sau sẽ phải chi trả cho sự hỗ trợ hiện nay. Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh cũng nhấn mạnh, việc làm này của BoE là nhằm “bảo vệ toàn bộ phần còn lại của nền kinh tế” khỏi nguy cơ khủng hoảng tín dụng.

Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling thì cho rằng, chương trình “tiếp sức” cho các ngân hàng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân, và đặc biệt là thị trường cho vay thế chấp.

Động thái mới này của BoE được giới phân tích đánh giá là một việc làm trái hẳn với quan điểm có phần bảo thủ của cơ quan này. Từ trước tới nay, BoE không có thói quen “tiếp sức” cho ngành ngân hàng như Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hay FED hay làm.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: