Quản lý thị trường chứng khoán còn lúng túng

Ủy ban Kinh tế cho rằng Vn-Index liên tục xuống thấp và có lúc phá đáy 500 điểm cho thấy việc quản lý thị trường chứng khoán còn lúng túng, chưa thể hiện được vai trò kênh huy động vốn cho doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, nang cao sức cạnh tranh.

Trong báo cáo thẩm tra thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2007 và triển khai kế hoạch 2008, Ủy ban Kinh tế nhận định, dù các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp cấp bách cả hành chính lẫn kinh tế, nhưng không cứu vẫn được đà giảm sút của thị trường. Trong tháng 3 chỉ số Vn-Index có lúc đã giảm xuống dưới 500 điểm, mất gần 60% điểm so với cùng kỳ năm 2007.

 1.jpg

Có ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán giảm là do quan điểm cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong đấu giá cổ phiếu lần đầu không nhất quán: Cần thu nhiều tiền về hay là để phục vụ việc tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp Nhà nước.

Theo Ủy ban Kinh tế, thị trường chứng khoán trong năm 2007 và những tháng đầu 2008 đang bộc lộ những hạn chế trên nhiều mặt. Thứ nhất là hệ thống văn bản pháp lý, mặc dù đã có hướng dẫn xử lý nhưng vẫn còn có quy định chưa điều chỉnh như cầm cố chứng khoán, tài khoản ủy thác đầu tư. Thư hai là tính công khai minh bạch thể hiện ở chỗ việc công bố thông tin còn chậm, chất lượng, nội dung chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Trong khi đó, hoạt động của thị trường tự do khá rộng, thiếu tính công khai minh mạch, chưa được quản lý, giám sát nên khả năng xảy ra rủi ro cao, gây mất ổn định cho thị trường chính thức và cả hệ thông tài chính.

Điểm cuối cùng là hệ thống hạ tầng, đặc biệt là công nghệ của các Sở giao dịch, các thành viên thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều điều bất cập. Hiện cả nước đã có gần 80 công ty chứng khoán được cấp phép thành lập và hoạt động trên thị trường chứng khoán. Số lượng công ty như vậy quá nhiều so với quy mô thị trường của Việt Nam. Thị trường rộng lớn như Trung Quốc cũng chỉ có 107 công ty, Malaysia 37 công ty, Thái Lan 41 công ty, Singapore 27 và Hàn Quốc khoảng 50 doanh nghiệp.

Theo Ủy ban Kinh tế, với số lượng doanh nghiệp như vậy, nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến khả năng đổ vỡ và thâu tóm, sáp nhập các công ty chứng khoán khi thị trường có khó khăn, đặc biệt là các công ty chứng khoán mới thành lập và đưa vào hoạt động vào giữa năm 2007.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: