Đi buôn vàng phải có gan

Có khi sau một đêm ngủ dậy, mỗi lượng vàng đã sụt 1 triệu đồng. Với số lượng “bèo” nhất là 50 lượng, người buôn vàng cũng đã “bay hơi” 50 triệu đồng. Học phí để trưởng thành thường là 100 triệu.

Chăm chú theo dõi giá đôla thế giới đang xuống, anh Hùng, một nhà đầu tư trên sàn ACB mỉm cười: Vậy là giá vàng có thể lại lên.

“Đồng đôla và vàng biến động giá tỷ lệ nghịch với nhau. Nhưng sự lên xuống của giá dầu thế giới lại tỷ lệ thuận với giá vàng. Do vậy, chỉ cần quan tâm giá USD và dầu là đoán biết sự vận động của giá vàng thế giới”, anh nói đầy vẻ am hiểu.

Bám sàn vàng suốt nhiều tháng nay, anh Hùng cho biết, muốn kinh doanh vàng, người chơi không những cần khoản tiền đầu tư lớn, mà còn phải bỏ nhiều thời gian để nắm thông tin. Hôm nào cũng vậy, cứ 6h tối là anh lướt qua một loạt các trang web như kitco.com, netdania.com, tuantai.com, igmarkets.com, metalquotes.com, bloomberg để nắm thông tin về biến động của giá vàng, giá dầu.

Sáng hôm sau đến sàn, những thông tin nóng bỏng liên quan đến thị trường vàng thế giới sẽ được bàn luận rôm rả cùng với các bạn chơi, nào là: Mỹ cắt giảm lãi suất, Đức giáo hoàng đến thăm Mỹ, ống dẫn dầu vỡ… Từ đó, anh cùng nhiều nhà đầu tư dự đoán giá vàng trong nước hôm nay ở mức cao nhất và thấp nhất là bao nhiêu để bán ra thu lời hoặc cắt lỗ.

Anh Hùng chia sẻ kinh nghiệm, nếu ở mức 920 USD/ounce, giá vàng thế giới có thể lên xuống nhẹ, nhà đầu tư mua vào bán ra trong ngày có lời. Nếu ở mức 930 USD, đà đi lên của vàng sẽ mạnh, có lời thì bán ra dần. Nếu ở mức 929 USD thì nên chờ để lên 930 USD mới bán. Phải bán ngay nếu chỉ còn 900 USD vì đà xuống sẽ nhanh.

Muốn tham gia tại sàn giao dịch vàng ACB TP HCM, nhà đầu tư cần ký quỹ 7% giá trị giao dịch trước khi đặt lệnh. Với mức mua vào thấp nhất là 50 lượng, người chơi ban đầu phải bỏ ra ít nhất là 65 triệu đồng.

Kinh doanh vàng trên sàn rủi ro rất lớn, đòi hỏi người chơi phải “gan” và có thần kinh thép. Có đêm ngủ dậy, vàng đã sụt 1 triệu đến 1,5 triệu đồng một lượng. Như vậy, ai sở hữu số lượng “bèo” nhất là 50 lượng cũng đã bay hơi 50 triệu đồng.

Vì vậy nhiều nhà đầu tư khi đưa quyết định bán mua thường tham khảo ý kiến lẫn nhau, nhất là những người có kinh nghiệm.

Kinh nghiệm của chị Dung là phải theo dõi rất sát động thái bán ra mua vào của thị trường. Nếu lượng bán liên tục và số lượng từ 5.000 lượng trở lên, chứng tỏ có thông tin xấu nào đó của thị trường vàng. Khi đó chị cũng bán ra theo. Không ít lần chị đã “thắng” cả tỷ đồng khi áp dụng chiêu này.

Những món lời lớn chính là chất keo “dính” nhà đầu tư với vàng. Có người đã lời 500 triệu đồng chỉ trong 3 ngày giao dịch nhờ mua vào giá thấp và bán ra giá cao. Vấn đề là phải có thông tin tốt và biết phân tích.

Nhưng tại sàn vàng ACB, muốn gặp người bị lỗ không khó. Chị Trang, một nhà đầu tư mới chuyển từ sàn chứng khoán sang kinh doanh vàng cho biết, 3 ngày đầu chơi chị đã lỗ 100 triệu đồng. Chị tiếp tục đến sàn để gỡ lại, sau đó là hy vọng kiếm một số vốn.

Nhiều nhà đầu tư tại đây cho rằng, ai mới tham gia cũng chắc chắn bị lỗ do chưa có kinh nghiệm và biết cách phân tích, tổng hợp thông tin. Tuy nhiên, sau khi đã hao hụt khoảng 100 triệu đồng sẽ “trưởng thành” hơn.

Không ít người đã lỗ do sự khác biệt giữa giá vàng trên sàn giao dịch với giá trên thị trường trong nước và thế giới.

Tổng giám đốc ngân hàng ACB , ông Lý Xuân Hải lý giải, sự khác biệt này do tâm lý của nhà đầu tư và cung cầu trong nước quyết định. Sàn giao dịch vàng chỉ là nơi để các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứ không quyết định được giá giao dịch. Giá do chính các bên tham gia sàn giao dịch vàng quyết định.

Ngoài ra, giá vàng trên sàn được hình thành trên cơ sở khớp lệnh liên tục, trong khi giá vàng ngoài thị trường phụ thuộc niêm yết giá của cửa hàng.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: