Đường ống nước bị vỡ trong hồ từng chứa khuẩn tả

Chiều 24/4, trong lúc nạo vét làm vệ sinh hồ Linh Quang, quận Đống Đa (Hà Nội) – nơi từng bị nhiễm khuẩn tả, công nhân Công ty thoát nước đã làm vỡ đường ống dẫn nước thô vào nhà máy nước Ngô Sĩ Liên.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật, duy trì áp lực trong đường ống để nước hồ không tràn ngược vào. Thành hồ đã được phong tỏa, be xung quanh điểm vỡ, tạo thành hố nhỏ để thi công.

Giám đốc Công ty kinh doanh nước sạch Bùi Văn Mật khẳng định, tại thời điểm xảy ra sự cố, nước hồ chưa tràn ngược vào đường ống nên không ảnh hưởng đến chất lượng nước thô dẫn vào nhà máy nước.

“Áp lực trong đường ống rất lớn nên chỉ có thể tràn nước từ đường ống ra ngoài, nước từ hồ không thể tràn ngược vào đường ống. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đóng toàn bộ van từ đường ống bị vỡ, ngăn không cho chảy vào nhà máy nước Ngô Sĩ Liên”, ông Mật cho biết.

3.jpg
Hồ Linh Quang – nơi bị phát hiện nhiễm vi khuẩn tả đầu tháng 4.

Dự kiến sáng 25/4, Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội sẽ phối hợp với Xí nghiệp thoát nước hút nước hồ Linh Quang ra khỏi điểm vỡ và thi công khắc phục sự cố. Sau khi thi công sẽ tiến hành súc, xả, sát trùng toàn bộ tuyến ống.

“Đường ống nước bị vỡ sẽ chỉ hoạt động trở lại sau khi cơ quan y tế kiểm tra, xác nhận an toàn. Trong những ngày tới, khối lượng nước sạch cung cấp cho một số khu vực sẽ bị giảm sút”, ông Mật nói.

Nhà máy nước Ngô Sĩ Liên sản xuất 48.000 m3 nước một ngày, chiếm 10% lượng nước sạch của thành phố Hà Nội. Đầu tháng 4, người dân thủ đô xôn xao khi cơ quan y tế Hà Nội xác định hồ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa, có chứa vi khuẩn tả. Hàng chục người sống xung quanh hồ đã bị tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Hơn 1 tấn Chloramin B được đổ xuống hồ. UBND quận Đống Đa cũng đã có những biện pháp mạnh như giải tỏa chợ tạm, dọn rác, vớt bèo, làm sạch nước hồ… Các xét nghiệm mẫu nước hồ gần đây nhất đã cho kết quả âm tính với khuẩn tả.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: