Mạo danh tổng công ty lớn lừa xuất khẩu lao động

Tự nhận là giám đốc công ty thành viên của Tổng công ty Sông Đà, Đinh Quý Ba đã thu tiền tỷ của khoảng 50 người có nhu cầu làm việc ở Hàn Quốc, Đài Loan.

Công ty cổ phần đầu tư xuất khẩu Sông Đà mở tại đường Hồng Liên, Hà Nội do Đinh Quý Ba làm chủ tịch HĐQT, Hoàng Đình Hợi làm giám đốc.

Theo cơ quan điều tra, dù không có chức năng xuất khẩu lao động, ngày 25/11/2005, hai lãnh đạo tuổi chưa đến 30 này vẫn ký hợp đồng cung ứng gần 40 người sang làm việc ở Đài Loan với Công ty du lịch Hải ngoại Nam Ninh, Trung Quốc.

Để thu hút người lao động, Ba đi “tiếp thị”, mạo nhận Công ty cổ phần đầu tư xuất khẩu Sông Đà là chi nhánh của Tổng công ty Sông Đà. Từ tháng 11/2005 đến tháng 3/2006, khoảng 50 người đã nộp tiền đặt cọc 2.000-2.500 USD mỗi hồ sơ cho Hợi và Ba để đi lao động ở Đài Loan, Hàn Quốc. Hai “sếp” này còn mở lớp học định hướng nghề nghiệp để gây lòng tin với những người đã nộp tiền.

Cơ quan chức năng xác định, Ba và Hợi đã thu lợi bất chính gần một tỷ đồng. Trong đó tiền học định hướng khoảng 140 triệu đồng. Ngày 23/4, TAND Hà Nội tuyên Ba và Hợi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mức án lần lượt 10 và 7 năm tù. Do đã trả cho bị hại khoảng 800 triệu đồng trước khi vụ việc bị khởi tố, hai bị cáo phải tiếp tục hoàn trả hơn 150 triệu đồng còn lại.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: