Nhập siêu vượt 11 tỷ USD

Chênh lệch cán cân xuất – nhập khẩu 4 tháng đầu năm đã đạt mức 11,1 tỷ USD, chiếm 65,7% chỉ tiêu cả năm. Nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất vẫn là các mặt hàng tiêu tốn nhiều ngoại tệ của nền kinh tế nhất.

Theo Tổng Cục thống kê, trong 4 tháng, Việt Nam đã thu về 18,2 tỷ USD từ các mặt hàng xuất khẩu, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu tăng với tốc độ tương đương các tháng trước và “ngốn” thêm 7,8 tỷ USD, đưa lượng ngoại tệ cho hàng hóa nhập ngoại lên 29,3 tỷ USD.

Trong quý đầu năm, tỷ lệ nhập siêu của nền kinh tế ở mức 7,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Việc nhập siêu gia tăng được đánh giá là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tỷ giá đôla và tiền đồng đột ngột tăng mạnh vào cuối quý I.

Trong 29,3 tỷ USD chi ra cho nhập khẩu, khối doanh nghiệp trong nước chiếm đa phần, với 20,6 tỷ USD. Trong đó, máy móc thiết bị là mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất, lên tới 4,6 tỷ USD. Các nguyên – nhiên liệu khác phục sản xuất trong nước như xăng dầu, sắt thép, vải lần lượt đứng trong danh sách các mặt hàng tiêu tốn nhiều ngoại tệ nhất. Riêng xăng dầu “ngốn” 3,75 tỷ USD.

Một mặt hàng tiếp tục được nhập khẩu mạnh là ôtô, tăng tiếp 253 tỷ USD so với tháng trước, đưa tổng giá trị nhập khẩu của mặt hàng này trong 4 tháng lên 991 triệu USD. Tốc độ nhập khẩu ôtô tăng gấp 5,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Dù có tỷ lệ nhập khẩu hàng hóa thấp hơn hẳn so với doanh nghiệp trong nước, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang vượt trội về giá trị xuất khẩu. Trong 4 tháng, họ mang về 10,5 tỷ USD, nhưng trong đó trên 30% từ dầu thô.

Ngoài dầu thô, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện vẫn là dệt may, giày dép, thủy sản và cà phê.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: