Teen bỏ quên văn hóa nơi công cộng

Xinh đẹp, ăn mặc thời trang, năng động, thông minh… là điều dễ nhận thấy ở teen. Nhưng dường như, không ít bạn vẫn còn quên học một thứ, đó là văn hóa ứng xử nơi công cộng.
1. Ngoài đường phố. Một chiếc xe phóng vù qua. Chàng trai đèo cô bạn gái trên chiếc PS thời thượng. Cô bé xinh và mặc chiếc váy xòe rất dễ thương. Điều bất thường duy nhất là chiếc váy đó đang bị gió tốc lên rất cao, “khoe” cả nội y ở bên trong.

Mọi người đi trên đường tá hỏa, “đau con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái”. Mấy cậu choai choai thì tha hồ mà chỉ trỏ, bình phẩm. Chỉ mình cô bé, có vẻ như không buồn quan tâm chiếc váy của mình đang ở tình trạng gì.

Nguyên nhân của cái điều bất thường ấy là cô bé có một thế ngồi rất hớ hênh.

Không ngồi một bên như người ta vẫn ngồi khi mặc váy, mà ngồi kiểu hai chân để hai bên bình thường, lại chẳng buồn giữ váy. Thế là chiếc váy cứ tha hồ tung bay vì gió to, váy lại mỏng.

Vậy mà kiểu ngồi đó hình như đang là “mốt” của teen. Và áp dụng với mọi loại váy. Từ váy dài tới những chiếc mini juyp ngắn cũn cỡn, từ váy xòe tới váy bó… Váy dài thì lộ cả đôi chân, váy ngắn thì ôi thôi rồi, không hiểu là các cô nàng lên xuống xe kiểu gì.

2. Trong rạp chiếu phim. Trên màn hình là tiếng của người thuyết minh. Đằng sau lưng tôi là tiếng “thuyết minh” phim của một cậu bé với cô bạn mình. Tới bất kỳ cảnh phim nào, cậu ấy cũng rất nhiệt tình giải thích với bạn mình cảnh phim ấy là như thế nào, diễn biến tiếp theo của cảnh phim ấy ra sao. Chắc là vì đã xem phim này rồi. Và cũng để “lấy le” với cô bạn gái.

Cậu bé nói to và nói liên tục, khiến mọi người xung quanh không thể tập trung vào xem phim. Những ánh mắt khó chịu nhìn sang. Không thèm để ý, cậu ấy vẫn thao thao bất tuyệt.

Chịu không nổi, một chị quay sang nhắc: “Em ơi, đây là rạp phim. Em nói to quá, mọi người không xem được”. Cậu bé vâng dạ và im lặng được một lúc. Nhưng sau đó, lại nói liến thoắng.

Mọi người chỉ còn biết thở dài ngao ngán, coi như hôm nay mất bộ phim hay.

3. Trong quán cà phê. Một nhóm bạn gái đang ngồi uống nước, tám chuyện vui vẻ. Vừa lúc đó, có hai cô bé bước vào quán, ngồi ngay ở bàn đối diện.Hai cô bé khá xinh xắn, ăn mặc có vẻ sành điệu và bắt mắt. Ngay lập tức, chủ đề câu chuyện của nhóm bạn kia thay đổi. Nhân vật chính của câu chuyện bâu giờ chính là hai cô bé mới vào quán.

Từ quần áo, giày dép, tới mặt mũi tóc tai của các bạn, tất tần tật đều được mang ra “mổ xẻ, xem xét”.

Vừa bình phẩm, họ vừa nhìn sang chằm chằm với một vẻ “tị nạnh” không mất đi đâu được. “Cái áo đó thì đẹp gì, bán đầy ngoài kia”. “Người con bé đó béo thế, mặc không hợp”. “Con bé kia đeo cái túi nhìn như bà già”, “Bọn này chắc lại đú đởn, lượn lờ suốt, học hành gì đâu”…Vân vân và vân vân.

Hai cô bé mới vào, cũng chẳng vừa. Vừa thấy nhóm kia chú ý tời mình, các cô vênh mặt lên rồi cũng bình phẩm, chỉ trỏ lại. Một cuộc chiến tranh ngầm giữa hai phe diễn ra, bằng những cái lườm nguýt, “soi đểu”, bình phẩm ác ý.

Một teen có nick meohattieu giải thích: “Chuyện “nhìn đểu” nhau trong các quán cà phê mà teen hay tụ tập là chuyện như cơm bữa. Ai mà trông nổi bật một chút là thành mục tiêu bị “soi” ngay, một cách rất thiếu tế nhị”.

Xinh đẹp, có gu ăn mặc, năng động, dạn dĩ, thông minh…, có thể kể ra cực kỳ nhiều ưu điểm của giới trẻ hiện nay. Nhưng dường như, không ít bạn vẫn còn quên học một thứ, đó là văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Biết cách nhường nhịn người già trẻ em trên xe buýt, biết xếp hàng mua vé trong rạp xem phim, bến xe, ga tàu… Những điều tưởng chừng như cực kỳ đơn giản và không cần phải học ấy, thế mà nhiều bạn vẫn quên. Giao tiếp, ứng xử nơi công cộng được xem là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với một người trẻ hiện đại. Hình thức của bạn thật nổi bật, cá tính của bạn thật hay ho, nhưng thiếu đi kỹ năng đó, bạn sẽ đánh mất rất nhiều điểm cộng cho mình.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: