Standard & Poor’s hạ định mức tín nhiệm với Việt Nam

Trong bảng xếp hạng này, S&P đã đánh giá định mức tín nhiệm nợ trong nước của Việt Nam là BB+ và tín nhiệm nước ngoài là BB. S&P cũng cho rằng, Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ về kinh tế và tài chính, một phần do tình trạng tăng trưởng tín dụng nhanh và bội chi ngân sách.

Theo tiêu chí xếp hạng của S&P, BB biểu thị tình trạng nền kinh tế có yếu tố đầu cơ. Những nền kinh tế có định mức tín nhiệm nợ ở mức này thường đang có điều kiện kinh doanh và tài chính bất lợi.

Theo tờ Washington Post (Mỹ), đây là lần đầu tiên một tổ chức quốc tế chính thức thể hiện sự lo ngại về việc kiểm soát nền kinh tế đang tăng trưởng quá nóng của Việt Nam.

Định mức tín nhiệm nợ của Việt Nam và một số nước lân cận:
(Nguồn: S&P)

Tín nhiệm nợ trong nước Tín nhiệm nợ nước ngoài
Việt Nam BB+ BB
Indonesia BB+ BB-
Trung Quốc A A
Thái Lan A BBB+
Malaysia A+ A-

S&P dự báo, đến cuối năm 2008, tín dụng nội địa sẽ chiếm 95% tổng nhập quốc nội (GDP), trong khi vào năm 2006 là 71%. Tổ chức này cũng đưa ra lời cảnh báo, các chính sách điều hành không đúng hướng và nhiều nguy cơ trong lĩnh vực tài chính có thể sẽ khiến Chính phủ phải đứng ra cứu trợ với khoản ngân sách lớn. S&P cũng cho hay, mức đánh giá đối với Việt Nam có thể bị hạ thấp hơn, nhất là khi xuất hiện nguy cơ về khủng hoảng ngân hàng.

“Chênh lệch cân đối kế toán của nhiều ngân hàng đã ở mức cao. Nếu một trong số các ngân hàng này lâm vào khủng hoảng, tâm lý lo ngại sẽ lan sang toàn bộ hệ thống ngân hàng. Điều này có thể sẽ buộc Chính phủ phải hỗ trợ và càng khiến các khoản nợ gia tăng”, S&P nhận định.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho rằng, triển vọng tăng trưởng bền vững của Việt Nam vẫn rất tốt, một phần nhờ vào làn sóng đầu tư nước ngoài vẫn đang hướng vào Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: