Ôtô trong nước tăng chưa có điểm dừng

Lượng xe tiêu thụ trong tháng 4 đã phá vỡ kỷ lục của tháng 3, leo lên 13.271 chiếc với mức tiêu thụ cao ở tất cả các phân khúc sản phẩm.

Doanh số xe của Hiệp hội các nhà sản xuất lắp ráp xe Việt Nam (VAMA) trong tháng 4 nhỉnh hơn chút ít so với tháng 3 nhưng cũng đủ tạo nên một kỷ lục mới, đưa lượng xe 4 tháng đầu năm lên con số 47.366 chiếc, bằng 59% tổng cả năm 2006.

Đóng góp chủ yếu trong doanh số cao ngất ngưởng của VAMA là dòng xe thương mại. Kể từ ngày có sự tham gia của “đại gia”, Tổng công ty công nghiệp ôtô Việt Nam Vinamotor, phân khúc này luôn chiếm hơn một nửa lượng xe bán ra. Riêng trong tháng 4, các liên doanh và công ty Việt Nam tiêu thụ tới 8.185 xe thương mại, chiếm 62%.

Vinamotor leo lên ngôi vị số 1 tại Việt Nam một cách khó tin ngay cả với giới trong ngành. Tháng trước, Tổng công ty nào bán được 3.520 xe, vượt xa hãng đứng thứ hai là Toyota. Sản phẩm bán chạy nhất của Vinamotor là các các dòng xe tải mang thương hiệu Cửu Long có tải trọng từ 2,7 đến 9,9 tấn.

Kỷ lục mới được lập một phần nhờ doanh số của Honda, Vidamco, Vinastar và Mercedes tăng nhẹ trong khi Toyota và Ford giảm so với tháng 3. Mẫu Honda Civic tiếp tục chứng tỏ vị thế ở phân khúc sedan (xe 5 chỗ) hạng trung với 665 xe bán ra. Con số này phá vỡ mức cao nhất 647 chiếc Honda lập vào tháng 3 và gấp nhiều lần đối thủ trực tiếp là Toyota Corolla Altis.

Cùng với Honda, Vidamco ung dung gặt hái thành quả từ mẫu đa dụng Captiva và mới đây nhất là Chevrolet Vivant. Nhờ tăng công suất mà liên doanh này giao tới 680 chiếc Captiva và 117 xe Vivant, đưa tổng lượng xe đa dụng của Vidamco ngày càng tiến gần hơn Toyota Innova.

Không chỉ có Captiva và Vivant, dòng sedan của liên doanh Hàn Quốc này cũng bán chạy với doanh số cao của Matiz trong tháng 4. Trong số 658 chiếc sedan Vidamco có sự đóng góp của 282 chiếc Matiz và 189 chiếc Lacetti. Phần còn lại thuộc về Gentra, mẫu xe gần đây được các hãng taxi tăng cường đặt mua.

Không giống hai hãng bình dân là Vidamco và Honda, kết quả kinh doanh của Mercedes thường không mấy ảnh hưởng đến doanh số chung do ở đẳng cấp hạng sang. Tuy nhiên, tháng 4 lại chứng kiến một xu hướng mới từ số liệu của C-class 2008. Trong số 56 chiếc C-class mà Mercedes Việt Nam giao tới tay khách hàng thì một nửa là C230, phiên bản đắt nhất có giá 69.900 USD, cao hơn C200K Avantgarde 5.000 USD.

Dường như Mercedes đang gặp phải vấn đề mà Honda Civic từng gặp phải.

Đó là sau khi ra mắt, doanh số Civic 2.0 lại ngang bằng với Civic 1.8, một kết quả Honda không hề dự tính trước. Ngay sau đó nhà sản xuất này đã phải điều chỉnh lại khoảng cách giá vào tháng 4/2007. Kể từ đó, Civic 1.8 bắt đầu tăng doanh số và luôn chiếm trên 65% lượng Civic tiêu thụ. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do khách hàng Mercedes bỏ ra 5.000 USD để tậu phiên bản cao cấp nhất không có gì khó khăn, trong khi được hưởng tính năng vận hành và trang thiết bị hơn hẳn.

mer.jpg
Mercedes C320 Avantgarde đang đạt doanh số cao.

Vinastar sau khi dừng lắp ráp Lancer giờ còn lại chủ yếu là Grandis. Phiên bản Grandis 2008 đã tạo nên hiệu ứng tốt từ khách hàng và bán được tới 141 xe trong tháng 4, một con số mà hơn 2 năm qua liên doanh Nhật Bản này mới có được. Ngoài 3 “ông lớn” trên, Toyota có một tháng 4 giảm nhẹ. Mẫu Innova đạt mức 1.458 xe, giảm 63 chiếc so với tháng 3. Doanh số dòng sedan của hãng xe Nhật Bản này từ 723 xuống 711 chiếc, chủ yếu Vios giảm doanh số dù Altis và Camry 2007 vẫn tăng.

Cũng giảm như Toyota nhưng Ford bị “nặng” hơn khi dòng xe ăn khách nhất Everest sụt từ 504 chiếc của tháng 3 xuống còn 351. Các sản phẩm còn lại của Ford vẫn ở mức “làng nhàng” như Focus, Escape và Mondeo. Hiện tại, hãng xe Mỹ chưa có kế hoạch đưa sản phẩm mới nhằm gây đột biến trong khi Mondeo đã quá cũ còn Focus gần như không thể làm gì hơn.

Tính chung cho các dòng xe, Vinamotor vẫn độc chiếm ngôi đầu với 3.520 xe bán ra, bỏ xa con số 2.265 của Toyota Việt Nam. Xếp thứ ba là Trường Hải (2.016 chiếc). Đứng thứ tư là Vidamco với 1.455 xe, cũng bỏ xa vị trí thứ năm của Vinaxuki (1.001 chiếc).

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: