Mốt chơi rùa ở giới trẻ

Nuôi chó mèo cũng thích nhưng chẳng mang theo được. Còn rùa Kô thì khác. Đi tắm em cũng mang theo luôn, cả lúc ăn cơm cũng dành riêng cho một chỗ”, Hoa Hải Vân, học sinh lớp 12 trường PTTH Xuân Đỉnh, Hà Nội, hào hứng kể về chú rùa tên Kô của mình.

Con rùa nằm gọn trong lòng bàn tay và thi thoảng được cô chủ thưởng cho sự đáng yêu của nó vài cái hôn. Không chỉ có Vân, thú chơi rùa đang được nhiều bạn cùng lứa rất hưởng ứng. Rùa cảnh chỉ nhỏ bằng nắm tay, dễ nuôi, ăn uống không kén chọn (chỉ ăn thức ăn công nghiệp sẵn), lại không quấy phá nên được giới trẻ ưa thích. Thậm chí các cô cậu học sinh còn mang rùa đến lớp học, ăn – ngủ cùng vật cưng.

Chẳng có gì khó khăn để mua một con rùa bé xíu như vậy làm cảnh. Vân mua rùa Kô tại tiệm cá cảnh gần nhà. Từ ngày đó Vân đi đâu cũng mang Kô theo, cho nó đi học cùng và… đua với các con rùa khác. “Nhớ có lần em làm lạc Kô ở nhà một người bạn, tưởng bị chó ăn mất nên em khóc một trận, may quá tìm lại được. Chiều hôm đó em cho Kô đi hóng gió, không nhét trong túi quần nữa, coi như đền vì để rùa Kô bị lạc” – Vân tâm sự.

rua1.jpg

Nếu như rùa Kô của Trang được coi như một thành viên trong gia đình thì với Trần Minh Sơn (tập thể Cầu 7 – Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) rùa lại là minh chứng cho tình yêu với bạn gái. Sơn đã tặng Phương con rùa Mô-mô với hi vọng chú rùa nhỏ sẽ ở bên bạn gái để cô luôn nhớ đến anh. Sơn giữ lại cho mình chú rùa nhỏ Phi Phi.

“Mỗi khi cô ấy không ở bên hay có chuyện gì buồn là mình lại nói chuyện với Phi Phi. Lâu dần thành thói quen, về nhà là phải nói với nó mấy câu. Rùa Phi Phi của mình rất thích tắm thì phải. Mỗi lần thả trong chậu nước tắm pha Sunlight là cậu chàng bơi rất hăng”, Sơn kể.

Không chỉ mang lại niềm vui, chia sẻ cảm xúc, các chuyên gia tâm lý còn cho rằng việc tiếp xúc và sở hữu vật nuôi từ nhỏ sẽ giúp trẻ sống có trách nhiệm, có tình yêu thương và khơi dậy sự tò mò ham học hỏi. Với trường hợp của Hải Ninh, 11 tuổi, ở trường tiểu học Đông Thái, Tây Hồ, Hà Nội thì điều này hoàn toàn đúng.

Ông Nhiên, bố của Ninh, cho biết từ ngày gia đình tặng em con rùa nhỏ tên là Tama, Ninh bỗng thích đọc sách hẳn lên, đặc biệt là những sách về thế giới động vật. Giờ không cần phải bố mẹ nhắc, cứ đến giờ là Ninh đi tắm gội vì đó cũng là giờ làm vệ sinh cho rùa Tama. Hơn nữa em còn tự mình cho Tama ăn và chủ nhật nào cũng đưa Tama lên ngoại cùng cả gia đình.

Em sẽ cố gắng nuôi Tama thật tốt để mai sau còn chơi với em của em và cho Tama chơi với bố mẹ khi về già trong khi em đi làm nữa chứ”, Ninh thổ lộ.

Tuy nhiên, để rùa nuôi khỏe mạnh, những người nuôi vật cảnh lâu năm khuyên các bạn trẻ nên lưu ý vài điều sau:

  • Sau khi chơi với rùa nên rửa tay sạch bằng xà bông
  • Nên lau mai cho rùa thường xuyên
  • Thường xuyên cọ rửa chuồng nhốt rùa
  • Không nên đặt rùa cạnh nơi chế biến thức ăn hoặc bàn ăn
    Hạn chế việc hôn rùa
Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: