Tây Ban Nha đòi kho báu nửa tỷ USD

Madrid hôm qua tuyên bố đòi một kho báu trị giá 500 triệu đôla từ một con tàu mà họ nói rằng có bằng chứng chứng minh nó là của Tây Ban Nha.

Chính phủ nước này đòi một công ty trục vớt của Mỹ trả lại khối tài sản – một con tàu đắm từ thế kỷ 19 mang tên Nuestra Senora de las Mercedes. Đây là tàu Tây Ban Nha bị hải quân Anh đánh chìm ngòai khơi Bồ Đào Nha năm 1804 khi nó đang chở hơn 200 người.

dong-xu.jpg
Đồng xu cổ trong bảo tàng Tây Ban Nha,
giống với những đồng xu được công ty O vớt lên từ một con tàu đắm

Tháng 5 năm ngoái, công ty Odyssey Marine Exploration phát hiện con tàu đắm trong lòng Đại Tây dương. Toàn bộ số tiền xu bằng bạc và các đồ cổ trong tàu ước tính có giá trị 500 triệu USD. Khi đó, Odyssey tuyên bố họ không biết tên con tàu, và đưa toàn bộ kho báu về Florida.

Công ty này hôm qua khẳng định hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy con tàu đắm đó là tàu Mercedes, và rằng họ chỉ tìm thấy hàng hóa từ một con tàu đắm, chứ không phải tìm thấy bản thân con tàu. Chín phủ Tây Ban Nha đã đâm đơn kiện lên tòa án ở Florida, tuyên bố rằng con tàu là tài sản của hải quân, chính phủ và nhân dân Tây Ban Nha.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: