Chứng khoán về 500 điểm, sàn vắng hoe

Nguyên cả tuần giao dịch đầu tiên của tháng 5, Vn-Index đánh mất 20,95 điểm, đang đứng cheo leo mốc tâm lý 500 điểm. Trái ngược với làn sóng bán tháo trên cả hai sàn, khối ngoại vẫn đẩy mạnh số lượng mua vào.

Tình trạng dư mua trống trơn trong khi dư bán phủ đầy bảng điện tử được tái diễn đều đặn suốt 5 phiên giao dịch trong tuần. Vn-Index chỉ bật xanh đúng trong đợt giao dịch đầu tiên ngày đầu tuần. Thị trường chưa một lần đóng cửa trong màu xanh hy vọng.

Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần, Vn-Index còn ở mức 521,28 điểm, kết thúc tuần đã định vị ở số 500,33 điểm. Càng về sau, sự sụt giảm của chứng khoán càng mạnh mẽ do không chống đỡ nổi lượng dư bán. Trung bình 2 phiên cuối tuần, mỗi ngày Vn-Index mất 7,4 điểm, tính thanh khoản ở các cổ phiếu ngày càng kém đi. Chỉ hơn 10 mã có lượng dư mua trên hàn thử biểu.

09_350×1.jpg
Trong tuần Vn-Index đã mất đến 20,95 điểm.

Khối lượng chứng khoán khớp lệnh thành công cũng giảm dần qua từng phiên, tỷ lệ nghịch với nguồn cung. Tính bình quân, mỗi phiên đạt 4,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 235.207 tỷ đồng.

Quang cảnh ở hầu hết các sàn chứng khoán đều vắng hoe. Sàn Cao Su, sàn Bảo Việt ở TP HCM bình thường đông khít người cả ngồi lẫn đứng, bàn luận từ những biến đổi nhỏ của các mã cổ phiếu là thế, vậy mà suốt tuần qua, cứ bước sang đợt khớp lệnh liên tục phiên chỉ còn vài người trụ lại.

Nhà đầu tư không mua bán gì được, kéo theo sụt giảm nguồn thu của các công ty chứng khoán. Do vậy, trong tuần, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) đã có văn bản kiến nghị cơ quan quản lý giảm phí cho các công ty chứng khoán từ 0,05% xuống còn 0,01-0,02%, thậm chí bỏ phí giao dịch ở những thời điểm khó khăn. Ủy ban chứng khoán đang nghiên cứu phương án này trước khi quyết định.

Trong tuần, thị trường chứng khoán cũng đã đón nhận những thông tin không mấy tốt lành cho sự vực dậy của cả Vn-Index và Hastc-Index. Từ việc Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty mía đường La Ngà Phạm Như Hóa xin từ chức vì “lỡ” mang 17,7 tỷ đồng của công ty chơi chứng khoán; đến việc Standard & Poor’s hạ định mức tín nhiệm với Việt Nam từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Hôm 9/5, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố GDP của Việt Nam 2008 có thể chỉ đạt mức 6,6-6,7%, trong khi lạm phát trung bình có thể lên đến 22,3% trong trường hợp nền kinh tế diễn biến không thuận lợi. Chưa kể, thông tin giá dầu sắp chạm mức 124 USD một thùng dấy lên lo ngại về sự tăng giá xăng dầu sau tháng 6… khiến các nhà đầu tư lo lắng, giảm mạnh quyết định mua vào.

05_350x.jpg
Quang cảnh vắng hoe trên sàn giao dịch.

Trong tuần tới, nhiều dự đoán Vn-Index sẽ rơi xuống dưới 500 điểm do vẫn chưa thấy những tín hiệu khả quan vực dậy thị trường.
Nhà đầu tư nước ngoài trong tuần mua tổng cộng 11,7 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, gần gấp 3 lần số lượng bán ra. Bình quân mỗi phiên, khối ngoại “gom” vào 2,3 triệu đơn vị và bán ra 947 nghìn đơn vị. DPM là cổ phiếu có khối lượng mua vào nhiều nhất với gần 2,5 triệu đơn vị trong tuần giao dịch này. Trước sức mua lớn của khối ngoại, nhiều ý kiến bày tỏ nên mở room cho nhà đầu tư nước ngoài để nâng sức cầu cho thị trường.

Hastc-Index cũng có 1 tuần mất điểm liên tục. 12,82 điểm vơi đi khiến chỉ số Hastc chỉ còn 154,23 điểm. Khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 1,73 triệu đơn vị.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: