EMBA – MBA dành cho giám đốc cao cấp

Khác với MBA thông thường, EMBA (Executive MBA) là chương trình MBA dành riêng cho những giám đốc cao cấp (senior manager, board of directors, CEO, CIO, CFO …) trong vòng 2 năm. Điểm đặc biệt của chương trình này là học viên vẫn vừa có thể đi làm vừa có thể đi học.

  1. Nhưng khác với chương trình MBA đào tạo từ xa (Distance Learning MBA), EMBA thường chia ra thành 3-4 học kỳ tập trung trong vòng 2 năm.
  2. Mỗi học kỳ chỉ khỏang 1 – 1.5 tháng để học tập trung dưới dạng workshop, teamwork (học nhóm) và project-based assignment (đồ án) nên học viên vẫn có thể đi làm bình thường trong khỏang thời gian còn lại trong năm.
  3. Một đặc điểm khác cần chú ý của EMBA workshop thường được tổ chức ở nước ngòai, trong các công ty- tổ chức phi lợi nhuận có quan hệ hợp tác với trường dạy EMBA.

Chính những workshop ở nước ngòai thế giúp sinh viên có thể tương tác tốt hơn với vấn đề ngôn ngữ văn hóa và giao tiếp với các học viên khác trong nhóm.

emba_2005.jpg
Sinh viên TN EMBA của trường Kellog đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau

EMBA thường đòi hỏi gì:

  • Trình độ đại học – tối thiểu
  • Bạn cần có trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh) rất tốt tương đương IELTS 7.0+
  • Tối thiểu 10 năm kinh nghiệm làm quản lý (manager) và tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm quản lý cao cấp (có thể trong 10 năm kể trên) trong một công ty cỡ vừa (100 người trở lên) hay lớn hơn
  • Điểm GMAT có thể xét lọc theo tiêu chuẩn tùy trừờng

Bạn được gì khi học EMBA:

  • Mối quan hệ sau khi tốt nghiệp – với bạn học, giáo sư. Mối quan hệ đó thật sự rất cần thiết để bạn thăng tiến hay mở rộng doanh nghiệm sau này. Đến 80% học viên EMBA(kể cả những học viên có MBA vẫn tham gia khóa học) vì họ nhắm tới lợi ích này
  • Khả năng tiếp nhận một vấn đề – khó khăn thử thách và tìm cách giải quyết . Thông qua những workshop trên những vấn đề cụ thể, EMBA sẽ giúp bạn trang bị khả năng giải quyết vấn đề. Đây cũng là điểm khác chính với MBA – MBA trang bị kiến thức – EMBA giúp bạn sử dụng kiến thức để giải quyết vấn đề.
  • Gia tăng khả năng giao tiếp, suy luận, tổng hợp và khả năng thích ứng với vấn đề đa văn hóa trong quản lý nhân sự đặc biệt khi bạn làm trong những tập đòan đa quốc gia.

Một trong những cái “lạnh lùng” của EMBA là học phí rất mắc. Có thể từ 100-120K USD cho một khóa EMBA tốt vì lợi ích sau khi đầu tư (Return on Investment – ROI) rất cao.

Chương trình EMBA rất khác nhau về danh tiếng cũng như về tiêu chuẩn. Do đó, hội đồng EMBA – Executive MBA Council được thành lập để thống nhất về tiêu chất chất lượng của EMBA đồng thời mở rộng mối quan hệ cựu sinh viên tốt nghiệp EMBA giữa các học viện EMBA thành viên. Nếu muốn xem EMBA nào đáp ứng tiêu chuẩn, xin mời vào đây.

embac.jpg

Còn đây là bảng xếp hạng các trường EMBA chất lượng tốt theo Business Week (số liệu năm 2005). Ngòai ra bạn có thể tham khảo danh sách những trường MBA hàng đầu theo Financial Times (2008), vì những trường đó cũng rất tốt về EMBA.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: