Chứng khoán Mỹ nín thở chờ chỉ số giá cả

Những thông tin về chỉ số chi số giá hàng tiêu dùng (CPI) được công bố vào ngày mai sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán phố Wall. Nếu những con số về CPI cao hơn dự kiến, tình hình tồi tệ của kinh tế Mỹ những năm 70 sẽ tái hiện.

Tâm điểm của giới chứng khoán trong ngày thứ 5 tới sẽ là việc Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra những số liệu liên quan tới doanh số bán hàng tháng 4 cũng như giá cả hàng nhập khẩu. Những thông tin về chỉ số giá hàng tiêu dùng (CPI) cũng sẽ được công bố vào cùng ngày.

Theo ông Sam Stovall, nhà chiến lược thị trường tại Standard & Poor’s, nhận định: “Thông tin về CPI sẽ rất quan trọng”. Ông cho hay, nếu những con số này cao hơn dư kiến thì tình hình tồi tệ của kinh tế Mỹ những năm 70, khi mà kinh tế thì đình trệ cộng thêm nạn lạm phát tràn lan, sẽ tái hiện.

Trong ngày giao dịch hôm nay, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 44 điểm xấp xỉ 0,34%, chốt tại 12.832,18 điểm; chỉ số S&P 500 sụt giảm nhẹ 0,54 điểm tương đương 0,04% xuống mức 1.403.04 điểm.

Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Nasdaq đang ở mức 2.495,12 điểm, tăng 0,27% trong phiên giao dịch vừa qua. Khởi đầu ngày giao dịch, cổ phiếu tại thị trường phố Wall đã tăng giá nhờ những thông tin tổng hợp về tình hình bán lẻ khá khả quan trong tháng 4. Tuy vậy, xu hướng tăng này không duy trì được lâu và các chỉ số chính giảm nhẹ vào thời điểm đóng cửa thị trường.

Theo ông Dave Rovelli, giám đốc quản lý giao dịch của Canaccord Adams, với giá dầu trên 125 đôla một thùng, nhà đầu tư sẽ không chọn đầu tư vào chứng khoán. Đặc biệt là sau khi những chỉ số chính của thị trường đã tăng hơn 10% sau 7 tuần qua, bắt đầu từ giữa tháng 3 đến nửa đầu tháng 5.

Các chỉ số chính của chứng khoán châu Á đã có những diễn biến khá lạc quan vào cuối giờ chiều ngày nay. Chỉ số Nikkei 255 của Nhật tăng 1,18%, đóng cửa tại 14.118,55 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số CSI 300 đang ở mức 3.975,78 điểm, tăng 3,22%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm nhẹ 0,08% xuống mức 25.533,48 điểm.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: