Vụ ly hôn 54 tỉ đồng

Vụ ly hôn gây chấn động dư luận không vì giá trị tài sản tranh chấp ly hôn lên đến 54 tỉ đồng mà do phán quyết của toà tuyên huỷ cuộc hôn nhân có hôn thú trên 20 năm. Người vợ không được chia tài sản mà phải đóng án phí hàng trăm triệu đồng và trả nợ cho chồng hơn bốn tỉ đồng.

Họ sống chung với nhau từ năm 1987, thời đó cả hai đều nghèo rớt mồng tơi. Anh có một đời vợ trước, có hai con đang sống ở quê. Chị cũng đã qua một đời chồng có con trai. Họ cất nhà tạm bợ sống chung với nhau trên mảnh đất của gia đình chị ở ven ngoại ô thị xã.

Năm 1992 anh theo nhóm thương nhân đi buôn bán gỗ ở Campuchia, trong thời gian ngắn và như một phép màu, khi trở về anh trở thành đại gia tiền nhiều như trấu.

Anh mua hàng chục lô đất “nạc” nhất tại khu trung tâm thương mại của tỉnh xây nhà hàng, khách sạn. Anh quan hệ với các quan chức cấp lớn của tỉnh như người bằng vai phải lứa. Với các cán bộ cấp sở ngành anh coi như rơm rác. Cần đất để làm bãi xe cho khách sạn anh “lệnh” cho ban quản lý dự án phải tổ chức bán đấu giá lại phần đất ngang hông khách sạn của anh dù biết đây là lô đất của một phó thủ trưởng cơ quan điều tra của tỉnh đã mua trước đó.

Khi luật Doanh nghiệp ra đời, anh đăng ký lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên do anh và chị cùng đứng tên. Cùng lúc này hai người có thêm một con gái. Có tiền, gặp thời họ càng giàu hơn, độc quyền đại lý cho hãng xe Honda, mở rộng kinh doanh thêm nhiều lĩnh vực khác như địa ốc, đầu tư xây dựng khu liên hiệp thể dục thể thao. Anh rộng tay xuất tiền cho con riêng của chị hơn 400 triệu đồng để xây nhà riêng.

Từ một nhà hàng khách sạn họ mở thêm một nhà hàng khách sạn thứ hai. Tiền bạc và công việc làm ăn giúp anh quan hệ với nhiều phụ nữ khác, trong đó có người đang có gia đình nhà ở một huyện lân cận. Anh đã giúp chồng người này hơn một tỉ đồng để xây nhà và từ đó công khai quan hệ. Anh rước người này về thị xã ở ngay trong khu khách sạn do anh quản lý.

Từ lúc này cuộc sống chung của anh chị bắt đầu rạn nứt. Nhiều lần anh gây gổ đánh đập chị. Chị bị bệnh nặng có khối u trong não phải giải phẫu điều trị dài ngày. Lợi dụng lúc thần kinh chị không tỉnh táo, anh đã đưa chị ký giấy tờ thoả thuận thay đổi pháp nhân doanh nghiệp từ công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thành một thành viên do anh đứng tên.

Ngay khi thủ tục chuyển đổi hoàn thành, anh đuổi chị ra khỏi khu khách sạn mà chị đang quản lý.

Chị không đồng ý, anh huy động công an phường cưỡng chế bắt chị ném ra đường. Chị quay về sống trong ngôi nhà cũ ở ngoại ô thị xã và xin ly hôn chia tài sản.

Chỉ tính riêng số tài sản hiện hữu có thể cân đong đo đếm đã được cơ quan chức năng kiểm kê định giá lên đến 54 tỉ đồng. Đầu tiên anh thoả thuận sẽ chia cho chị 10 tỉ đồng nhưng chị không đồng tình. Anh chuyển hướng, kê khai công nợ lên 34 tỉ đồng. Số tiền cho đứa con riêng của chị cất nhà trong hồ sơ của công ty thể hiện là tiền tạm ứng anh buộc phải hoàn trả lại. Những khoản chị chi tiêu mua sắm cho công ty và gia đình anh xem là công nợ, cộng dồn tất cả trên bốn tỉ đồng buộc chị phải trả.

Đùng một cái, người vợ đầu của anh đã cắt đứt quan hệ từ hàng chục năm qua bỗng dưng xuất hiện khẳng định họ vẫn còn sống chung. Người này cũng kiện đòi anh phải trả hai trăm cây vàng mà trước đây chị đã hùn hạp làm ăn, nhưng hỏi vàng ở đâu ra thì chị ấp úng không thể trả lời. Anh cũng trưng ra trước toà giấy xác nhận của xã là anh và người vợ đầu vẫn còn sống chung hạnh phúc cho tới nay. Lạ một cái chính uỷ ban xã này đã cấp giấy chứng nhận độc thân cho anh kết hôn với người vợ thứ hai.

Toà án tuyên công nhận cuộc hôn nhân thực tế của anh với người vợ đầu, huỷ cuộc hôn nhân có đăng ký kết hôn với người vợ thứ hai, bác toàn bộ yêu cầu chia tài sản của chị. Cho chị trực tiếp nuôi con, anh cấp dưỡng cho con mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Chị phải nộp án phí trên hai trăm triệu và hoàn trả cho anh số tiền hơn bốn tỉ.

Phiên toà khép lại, chị ra về với những giọt nước mắt và tâm trạng bấn loạn hỗn mang với câu hỏi luật pháp, lương tri là có thật hay chỉ là chuyện nói cho vui.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: