Bác sĩ đề nghị những người trẻ, khỏe mạnh bán trái thận giá $50,000

Một bác sĩ Úc lại vừa gây nên một cuộc tranh luận khi cho rằng những người trẻ, khỏe mạnh nên được phép bán các trái thận của họ cho Chính phủ Liên bang Úc với giá $50,000 để sau đó chính phủ trao lại cho các bệnh nhân, những người bây giờ phải đợi hàng năm để thay thận hay phải bay qua các nước nghèo để có thể mua các bộ phận.

Tại Úc bán hay mua các bộ phận trong cơ thể là bất hợp pháp. Người phạm tội có thể bị phạt tù 6 tháng và hay phạt tiền $4,400. Nhưng chuyên gia về thận ở Canberra, Bác sĩ Gavin Carney nói thay đổi luật có thể cứu hàng ngàn mạng sống và tiết kiệm hàng tỉ đô la phải dùng để chữa trị cho các bệnh nhân phải mòn mỏi chờ đợi với danh sách dài thòng, kéo dài tới 10 năm.

20557346.jpg
Bác sĩ Gavin Carney.

Có hơn 1,800 người chờ thay thận ở Úc nhưng chỉ có 343 trái thận được cho vào năm ngoái, vì thế có những người phải sang các nước như Pakistan hay Ấn Độ để mua những trái thận chợ đen với giá tới $30,000 đô la. Úc là nước có tỉ lệ tặng hiến cơ thể thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Việc mua bán bộ phận cơ thể là bất hợp pháp ở mọi nước và bị coi là không có đạo đức nghề nghiệp đối với các chuyên gia trên toàn thế giới. Nhưng Bác sĩ Carney nói: “Bị bắt buộc phải ra nước ngoài và mua một bộ phận một cách bất hợp pháp từ một người nào đó quá cần tiền, mà không kiểm tra y tế và không biết trái thận đó có tốt hay không, là điều mà tôi nghĩ là không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp”.

Nhưng bác sĩ Scott Campbell, chủ tịch Ủy ban Tư vấn Thay Thận cho rằng việc buôn bán cơ phận sẽ khai thác những người quá nghèo và có thể đặt những người nhận và cho vào tình trạng nguy hiểm. Bác sĩ Campbell nói càng đặt giá tiền cao càng khuyến khích người ta bán thận và trong đó có những người vì quá cần tiền nên bất chấp việc làm của họ như để có số tiền lớn trả bớt nợ nhà hay thậm chí để xài ma túy, mua màn ảnh truyền hình thật to.

Việc ra nước ngoài mua và bán cơ phận đã tràn lan khắp thế giới khiến có đến 10% các vụ thay cơ phận được làm một cách bất hợp pháp hay không đúng với cương luân nghề nghiệp. Bà Tổng trưởng Y tế Liên bang Nicola Roxon cho hay chính phủ sẽ không chấp nhận việc bán các cơ phận vì sẽ rất nguy hiểm đối với những người nghèo, những người quá cần tiền.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: