Dong dat o Tu Xuyen: tử vong chính thức lên tới 28,881 người.

Một cơn hậu địa chấn sáng sớm Chủ Nhật hôm nay gây tang thương thêm cho trận động đất dữ dội vốn đã tàn phá tỉnh Tứ Xuyên vào đầu tuần.

Dư chấn với cường độ 6 độ Ritcher gây nên sự sợ hãi có thể có những trận lụt lớn do đê ở các đâp nước vỡ. Theo Tân Hoa Xã, con số tử vong đếm được đã lên tới 28,881 người và số người bị thương là 198,347. Những dư chấn sau động đất với cường độ từ 4 đến 6 độ Ritcher không những gây khó khăn cho việc cứu nạn mà còn có nguy cơ gây ra những trận lụt lớn khi đê vỡ. Gần đây Trung Hoa đã xây những đập nước lớn để làm thủy điện.

205172110.jpg
Thị trấn Ánh Tú ở Văn Xuyên bị xóa xổ

Nha nghiên cứ địa chất Hoa Kỳ cho biết cường độ địa chấn vào 1 giờ sáng hôm nay gần biên giới tỉnh Tứ Xuyên có cường độ 6 Ritcher nhưng họ không biết thiệt hại ra sao vì chưa nghe tin tức gì từ phía nhà cầm quyền Trung Hoa.

Vài giờ trước đó, lo sợ đập nước của con sông chạy qua Bắc Xuyên có thể bị vỡ do nước dâng lên cao, nhà cầm quyền đã buộc 30,000 dân trong huyện phải di tản, kể cả các nhà báo.

Trong 24 tiếng đồng hồ qua, đã có 57 người được cứu sống từ các đống gạch vụn.

Một phụ nữ đã được một toán cứu người của Liên bang Nga phát hiện, cho thấy sự hiện diện của các đội cứu hộ của nước ngoài làm việc rất hữu hiệu. Người phụ nữ này sống sót sau 124 tiếng đồng hồ là cả một sự lạ lùng. Cuối tuần này, 2 chiếc máy bay C-17 của không quân Hoa Kỳ đã chở đồ tiếp tế tới Trung Hoa gồm các lều trại và máy phát điện. Trước đó chính phủ Mỹ đã tặng nửa triệu Mỹ kim giúp các nạn nhân động đất thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ.

20517205948.jpg
Đổ nát ở huyện Bắc Xuyên

Theo Tân Hoa Xã, các nước Ả Rập Saudi, Anh, Đức, Ba Lan và Việt Nam là trong những nước cung cấp sự giúp đỡ về mặt nhân đạo. Liên Âu cũng đã viện trợ $3.1 triệu để mua sắm mền và thực phẩm cho các nạn nhân.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: