Mặt trái đời sống du học sinh tại Úc, từ chuyện ăn ở đến học hành

Kỹ nghệ du học đem lại cho nước Úc $12.6 tỉ đô la. Hiện có 370,000 sinh viên học sinh nước ngoài ở Úc trong đó có 135,000 ở Melbourne. Năm ngoái đã có 20,900 du học sinh được phép thường trú tại Úc sau khi tốt nghiệp, tăng gấp 3 lần so với năm 2004.

Phần lớn du học sinh chọn những ngành học được tính điểm cao để xin ở lại Úc như ngành kế toán hay làm tóc. Nhưng đàng sau cái tương lai có bằng cấp để về nước hay ở lại, còn những cái mà du học sinh phải trả giá, đôi khi bằng tính mạng của họ– từ bị đâm chém cho đến bị chặt đẹp khi thuê phòng trọ.

Theo báo cáo từ các cơ quan liên hệ, đã có ít nhất 40 du học sinh chết tại Úc kể từ tháng 6 năm ngoái. Liên đoàn Sinh viên Ấn Độ cho biết có 13 người tự tử vì phải đối phó với sự khác biệt văn hóa hay đời sống khó khăn. Những cái chết khác do tai nạn.

Đầu tháng Giêng năm nay có 3 sinh viên Ấn chết cháy trong một căn nhà trọ ở Footscray, ngoại ô thành phố Melbourne (hình trên: nhân viên cấp cứu đem xác ra khỏi nhà). 2 sinh viên Ấn chết đuối ở gần vùng biển Anglesea trong tháng Chạp và mới đây 2 sinh viên Pakistan bị sóng cuốn trôi đi mất ở đảo Phililip Island.

205162295.jpg
3 sinh viên Ấn Độ chết cháy trong căn nhà trọ ở Footscray

Và cách đây hai tuần, sinh viên Ấn Jalvinder Singh bị đâm trọng thương trong khi đi lái taxi để kiếm thêm tiền đã khiến hàng trăm bác tài taxi ở trần biểu tình đòi chính phủ phải bảo vệ cho nghề nghiêp của họ. Nhưng ngoài an toàn của mạng sống, các sinh viên du học phải đối phó với nạn các chủ nhà bóc lột, tính tiền phòng cao trong khi nhét họ trong những căn nhà xập xệ và thiếu an toàn, mất vệ sinh.

Các đây hơn một tuần, báo chí và truyền hình ở thành phố Melbourne đã làm một cuộc điều tra cho thấy có nhiều chủ nhà trong đó có một chủ nhà có 70 căn nhà đã chặt sinh viên tới $85 một tuần một đầu người và nhét 14 sinh viên trong 1 căn nhà. Có một vài chủ nhà ở ngoại ô tính tiền xài internet của sinh viên và tính $5 tiền đậu xe ở ngoài đường đối với những sinh viên ngơ ngáo.

Theo một nhân viên về gia cư của Đại học Victoria, các chủ nhà thường có khuynh hướng bóc lột sinh viên.

Như một căn nhà 4 phòng ngủ ở vùng Sunshine thường cho thuê chừng $270 một tuần, chủ nhà sẽ yêu cầu mỗi sinh viên trả $130 một đầu người và như vậy họ kiếm được $520 một tuần. Hôm nay, nhật báo Herald Sun đã làm một cuộc điều tra, phỏng vấn và viết bài, đăng hình một chủ nhà và vài sinh viên ngụ trong căn nhà ở vùng Coburg sau khi có tin hội đồng thành phố đột nhập và kiểm tra bởi chủ nhà đã nhét 48 sinh viên ở trọ trong 1 căn nhà cho thuê của ông ở Coburg.

Theo báo Herald Sun, chủ nhà là ông Hem Tamang, 36 tuổi, một triệu phú ở trong căn nhà lầu mới xây tại Coburg, có một nhà hàng ở trên phố và ba căn nhà cho thuê. Và ngoài căn nhà bị cáo buộc nhét 48 người, ông có căn nhà khác cho thuê nhét 28 người. Hình ảnh chụp nhà cho thuê của ông Tamang cho thấy tình trạng trong nhà lôi thôi và có những phòng nệm để ngổn ngang hoặc chồng cao tận trần nhà.

Ông Tamang nói ông là người Nepal và ông cho các sinh viên Nepal thuê với tính cách người đồng hương trong đó có nhiều người ở miễn phí vì họ nghèo, không có tiền trả. Tamang nói ông tốt bụng với đồng hương nên “sạc” tiền thuê cả căn nhà chỉ $7,500 một tháng chứ không tới $25,000 như hội đồng thành phố cáo buộc.

Ông Tamang nói theo ý ông, mỗi căn nhà chỉ nên ở tối đa 10 người, nhưng vì có những sinh viên Nepal quá nghèo, không có tiền trả nên ông không nỡ lòng để họ ngũ ngoài đường. Và ngoài việc sinh viên bị các chủ nhà ham tiền bóc lột, họ còn bị một số trường học (College) cung cấp các chương trình học thiếu phẩm chất, không đúng tiêu chuẩn.

Bộ Giáo dục tiểu bang đã rút giấy phép 10 trường học dành cho du học sinh ở Melbourne trong đó hình như có tên một trường do người Việt làm chủ. Danh sách các trường bị cúp giấy phép có đăng trên báo Herald Sun vào tuần trước.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: