Bị phạt 100 triệu đồng vì thao túng giá STB

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa có quyết định phạt một nhà đầu tư tại sàn ACBS 100 triệu đồng về hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Nhà đầu tư bị xử phạt là ông Nguyễn Đình Khởi, một chủ tài khoản tại Công ty Chứng khoán Á Châu (ACBS). Chỉ trong 3 phiên giao dịch, nhà đầu tư này tung ra 107 lệnh bán STB, kéo giá cổ phiếu này từ 56.000 đồng mỗi đơn vị xuống 51.000 đồng. Theo Thanh tra SSC, từ cuối tháng 1 đến cuối 2 năm nay, đại gia này liên tục đặt lệnh mua, bán cổ phiếu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (mã STB) với tần suất và khối lượng lớn, chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch toàn thị trường.

Riêng trong 3 phiên giao dịch 20-22/2, nhà đầu tư này liên tục đặt 107 lệnh bán STB với tổng khối lượng lên tới 1,25 triệu đơn vị, chiếm 13,32% lượng bán toàn thị trường. Giá bán STB mà ông Khởi đặt lệnh giảm dần từ 56.000 đồng mỗi đơn vị xuống 51.000 đồng, và nhà đầu tư này được chuyển từ giao dịch lô lớn thỏa thuận sang giao dịch thông qua khớp lệnh trên sàn TP HCM.

Theo quy định của SSC, với các lệnh mua, bán với khối lượng 100.000 đơn vị trở lên, nhà đầu tư sẽ giao dịch thỏa thuận, thay vì qua khớp lệnh như trước.
Giao dịch thao túng giá gồm nhiều hình thức, trong đó các cách mà đại gia thường áp dụng là tung lệnh mua – bán ảo, tạo ra mức giá đóng cửa và mở cửa mới cho cổ phiếu, giao dịch vòng tròn nhưng các bên không có lợi nhuận, mà chỉ tạo cảm giác cổ phiếu vẫn được mua bán trên thị trường.

Theo SSC, các giao dịch của ông Khởi đã tạo mức giá mở cửa và đóng cửa mới cho STB, gây biến động giá cổ phiếu này, đồng thời tác động đến diễn biến của Vn-Index.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: