Hàng loạt khu chung cư bị mất ‘mác’ cao cấp

Từ tháng 7, hàng loạt khu chung cư sẽ phải gỡ bỏ mác “cao cấp” tự phong khi thông tư hướng dẫn phân hạng của Bộ Xây dựng có hiệu lực.

Ngoài diện tích tối thiểu 70 m2, căn hộ cao cấp thực sự còn phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về quy hoạch – kiến trúc, hạ tầng xã hội, dịch vụ… Theo các tiêu chí của thông tư hướng dẫn ban hành ngày 2/6, bốn hạng chung cư phân thành hai nhóm rõ rệt. Trong đó, điều kiện để trở thành chung cư hạng một và hạng hai rất khắt khe. Hạng ba và hạng bốn chỉ có các yêu cầu khá đơn giản.

Chung cư hạng một (cao cấp) có chất lượng sử dụng cao nhất, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc như có hạ tầng giao thông bên ngoài nhà, có vườn hoa, thảm cỏ, đủ các không gian chức năng tối thiểu như phòng khách, ngủ, bếp, phòng ăn, ít nhất hai khu vệ sinh. Căn hộ không được nhỏ hơn 70 m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20 m2, có khu vệ sinh riêng. Mỗi căn hộ phải có tối thiểu 1,5 chỗ để ôtô.

Hạ tầng kỹ thuật gồm các hệ thống cấp điện, nước, thông tin liên lạc, phòng chống cháy nổ đều phải đạt điều kiện vận hành thông suốt. Hạ tầng xã hội bao gồm các trường học, dịch vụ thương mại, thể thao, thông tin… trong bán kính 500 mét. Các khu vui chơi cho trẻ em, đường dạo… có thiết kế đẹp.

Vật liệu xây dựng, trang thiết bị gắn liền với nhà phải là loại có chất lượng cao. Điều kiện về an ninh nghiêm ngặt với hệ thống camera kiểm soát trong các sảnh, hành lang, cầu thang và có nhân viên bảo vệ tại các lối ra vào 24/24 giờ trong ngày…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, việc đánh giá, phân hạng từng chung cư thực hiện sau khi dự án và thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật được phê duyệt. Sau khi công trình được nghiệm thu bàn giao, việc đánh giá phân loại vẫn phải đảm bảo các tiêu chí đã đề ra.


Chung cư hạng cao cấp đòi hỏi nội thất căn hộ tương xứng

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, việc ban hành “thước đo” xếp hạng này sẽ giúp người dân nhìn nhận chính xác hơn về chất lượng và giá trị thực các khu nhà chung cư. Hiện, nhiều khu chung cư lớn ở Hà Nội, TP HCM như Trung Hòa – Nhân Chính, Mỹ Đình… tuy không đáp ứng được các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật – xã hội, thiếu không gian xanh, khu giải trí… vẫn gắn mác “cao cấp”.

Trước đó, ngày 28/5, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Theo đó, các khu chung cư, khu hỗn hợp có khu dân cư đều phải tổ chức hội nghị và lập ban quản trị.

Ban quản trị này sẽ bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và đại diện chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý tòa nhà. Trách nhiệm của ban là chủ trì hội nghị nhà chung cư, báo cáo kết quả công tác quản lý sử dụng tòa nhà, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người sử dụng tòa nhà…

Trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày khu nhà được bàn giao, đưa vào sử dụng và có ít nhất 50% căn hộ được bán thì chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Hội nghị tổ chức thường niên, mỗi năm ít nhất một lần. Định kỳ 6 tháng, ban quản trị phải lấy ý kiến người sử dụng nhà chung cư để làm cơ sở đánh giá chất lượng dịch vụ…

Tiêu chí đánh giá chung cư hạng hai, ba, bốn

Tương tự như hạng cao cấp, nhà chung cư hạng hai được qui định là hạng có chất lượng sử dụng cao, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ tương đối hoàn hảo. Diện tích căn hộ tối thiểu 60 m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 15 m2, có hai khu vệ sinh trở lên… Riêng về dịch vụ an ninh, chung cư hạng hai chỉ có nhân viên bảo vệ tại các khu vực công cộng.

Hạng ba: chất lượng sử dụng khá cao, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ khá.

Hạng bốn: chất lượng sử dụng trung bình, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: