Những cô gái trở về từ vũ trường ở Malaysia

Lời hứa sang Hàn Quốc lao động thành ác mộng, những cô gái trẻ bị đưa đến vùng hẻo lánh, khét tiếng giang hồ ở Malaysia. Họ bị nhốt trong phòng kính tại vũ trường để chờ khách.

Hương ở Gò Công (Tiền Giang) vừa trở về từ động mại dâm ở Malaysia vẫn thất thần không nhớ được đã bị lừa sang vùng đất nào. “Đầu tháng 4, tôi và Phạm (quê Đồng Tháp) đang làm công nhân Công ty Pong Chen bỗng nhận được lời đề nghị của một người tên Nguyên (là bà con xa của Phạm) sang Hàn Quốc làm phục vụ quán ăn với mức lương 17 triệu đồng mỗi tháng.

Thời gian làm việc trong sáu tháng, không cần chi phí thế chân và được bao ăn ở. Nguyên thúc giục chúng tôi trả lời nhanh vì ông chủ đang cần người gấp”, Hương nghẹn ngào kể.

Lời đề nghị hấp dẫn khiến Hương và Phạm bỏ việc, rủ thêm cả em chồng là Lê cùng nhau về quê làm hộ chiếu.

Trước ngày đi, theo yêu cầu của Nguyên, cả ba lại vét hết tiền dành dụm mỗi người gần bảy triệu đồng để mua phấn son, quần áo đắt tiền chuẩn bị cho công việc sau này. Tất cả rất hí hửng khi được chính ông chủ gốc Hoa kiều mà họ không biết tên, chỉ thấy Nguyên gọi bằng “A Cơ” (anh) sang dẫn cả ba và hai cô gái khác đi Hàn Quốc.

Ngày 27/4 họ đã lên máy bay xuất cảnh. Chưa từng ra nước ngoài nên cả nhóm không thắc mắc gì khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Suvarnabhumi (Thái Lan), ngủ lại một đêm và sáng hôm sau lại bay qua một nơi lạ hoắc mà sau này mới biết đó là Kuala Lumpur. Sau đó, tất cả lên xe chạy hơn năm tiếng đồng hồ trên đường cao tốc và rẽ vào một con đường loằng ngoằng dọc theo biển để đến một đô thị nhỏ.

malaysia.jpg
Nạn nhân đang kể lại ngày
tháng sống ở vùng giang hồ ở Malaysia.

Cả nhóm được đưa vào một ngôi nhà đông phụ nữ người Việt, trạc tuổi nhau. Chưa kịp tò mò xem đây là đâu thì cả năm cô gái đã thất thần khi nghe những đồng hương hỏi thẳng: “Con Nguyên có nói với tụi em qua đây là để làm gái không?”.

Lúc này Nguyên và “A Cơ” mới lộ mặt.

“Họ dọa chúng tôi là nếu không làm gái sẽ bị quẳng ra đường, không có ngày trở về Việt Nam”, Hương kể. Cùng đường, cả năm cô gái đành phải chấp thuận. Mỗi người còn bị gán cho một cục nợ 4.000 ringit (R) (gần 20 triệu VND) tiền đã mua vé máy bay. Mỗi tháng phải trả nợ, tiền nhà, tiền ăn.

Ngay đêm đầu tiên đến nơi, cả nhóm năm cô gái đã bị “A Cơ” bắt đi làm tại vũ trường. Trong nhà trọ còn có chín cô gái Việt Nam khác đang bị giam lỏng, độ tuổi từ 20 đến 25. Quản lý các cô là một phụ nữ gốc Hoa không rõ tên, chỉ thấy mọi người gọi là “Chè Ché” (mẹ).

Bị ép đi làm gái tại vũ trường, cả năm cô gái phản ứng nhưng đều được các đồng hương khuyên: “Mày không đi làm thì có nước chết đói, không có ngày về đâu!”. Khoảng 5h chiều 28/4, một chiếc taxi đã đến đón cả nhóm tới vũ trường của “A Cơ”. Một người trong nhà trọ đã mách cho các cô biết nếu không đi sẽ bị ốm đòn và khuyên họ nên đến đó kiếm chút tiền boa của khách để mua SIM gọi điện thoại về Việt Nam cầu cứu.

Vũ trường chỉ cách nhà khoảng mười phút taxi. Tại đây có tới 30 cô gái Việt Nam bị nhốt sẵn trong phòng kính để chờ khách đến lựa. Hương và Phạm cho biết họ còn bị ép thuốc lắc nhưng may mắn chối được. Sau khi tiếp rượu đến 2 giờ sáng Hương, Phạm và Lê mỗi người được bo 15 R, đủ để mua một sim điện thoại báo tin.

Xong buổi làm đầu tiên, “Chè Ché” thông báo, ngoài tiền nhà và tiền nợ cấn trừ, mỗi ngày còn phải đóng tiền để đi chợ nấu ăn chung. Cộng dồn các khoản chi phí khác, mỗi tháng mỗi cô phải đóng khoảng 10 triệu đồng tiền Việt. Tuy nhiên tiền đi khách đều bị “Chè Ché” lấy mất hơn một nửa và cái vòng luẩn quẩn nợ nần đã đẩy nhiều người qua hai năm vẫn chưa đủ tiền để thoát về nước.

Ngay sau khi biết Hương, Phạm và Lê báo tin về nhà, “A Cơ” đã ra giá thẳng thừng là nếu nộp đủ 2.800 USD thì mới mua vé máy bay cho các cô về nước.

Số tiền A Cơ đòi chuộc quá lớn khiến gia đình Hương, Phạm và Lê choáng váng. Sau ba ngày thương lượng, ngày 2/5, “A Cơ” đồng ý hạ xuống 2.000 USD và phải giao ngay lập tức. Trong khi đó tại Malaysia, tất cả đều phải đi làm đều đặn tại vũ trường khi tiền chưa được gửi sang.

Sau mấy ngày chạy vạy, đến chiều ngày 3/5, số tiền 5.000 USD này được gia đình các nạn nhân nộp đủ cho ông Hợp, cha của Nguyên tại xã Đốc Binh Kiều (Tháp Mười, Đồng Tháp). Năm ngày sau đó, ba cô gái được “A Cơ” đưa ra sân bay về Việt Nam.

Trong khi đó, hai người cùng đi với họ vẫn chưa báo được tin cho gia đình và vẫn bặt tin cùng với gần 30 cô gái Việt Nam khác trong động chứa.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: