Chưa có tín hiệu vui cho thị trường nhà chung cư Hà Nội

Thị trường mua bán nhà chung cư tiếp tục rơi vào thế ảm đạm trong mấy tháng gần đây dù giá bán giảm tới 20% và nhu cầu trong dân chúng còn nhiều. Giới kinh doanh địa ốc thừa nhận chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ phục hồi và tình hình không mấy sáng sủa này có thể kéo dài đến hết năm.

Giới kinh doanh địa ốc cho hay thị trường nhà chung cư được chia làm ba loại gồm chung cư cũ đã qua cải tạo; chung cư loại bình dân; loại trung và cao cấp. Thời điểm hiện tại chỉ có nhà chung cư loại bình dân giá trên dưới 2 tỷ đồng là có giao dịch. Còn các loại chung cư cũ hay trung và cao cấp dù giá giảm nhẹ nhưng ít người hỏi mua.

Hiện giá một số chung cư cũ được chào bán với giá 10-15 triệu đồng một m2 tập trung vào các khu như Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Thành Công, Thái Hà hay Giảng Võ, Hà Nội. Tuy nhiên, số lượng giao dịch thành công chỉ dừng lại vào khoảng vài ba căn một tháng. Đối tượng khách hàng chủ yếu là những người có nhu cầu thực sự hoặc ở tạm một thời gian để chờ đền bù.

Những căn hộ thuộc hàng trung và cao cấp như Trung Hòa – Nhân Chính, Mỹ Đình – Mễ Trì, The Manor, Ciputra, Láng Hạ, Lò Đúc, Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh giá dao động quanh mức 23-30 triệu đồng một m2 hay Pacific Palace giá khoảng 75-80 triệu đồng một m2… cũng giao dịch rất nhỏ giọt. Khách hàng thường quan tâm đến căn hộ bậc trung rộng trên dưới 100m2 hoặc căn hộ cao cấp có diện tích vài chục m2.

chcu.jpg
Tòa nhà số 25 Láng Hà, Hà Nội được coi là
một trong những khu chung cư cao cấp ở Hà Nội.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với các căn hộ thuộc khu “bình dân” như Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng, khu tái định cư Nam Trung Yên, tái định cư Trung Hòa Nhân Chính, Việt Hưng – Gia Lâm, Linh Đàm, Định Công, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, Văn Khê…

So với cách đây vài tháng, giá mỗi m2 đã giảm khoảng 2-5 triệu đồng và chỉ còn mức phổ biến trên dưới 20 triệu đồng mỗi m2.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất Động sản Thế kỷ (Century Group) – Nguyễn Trung Vũ, căn hộ đẹp thuộc những khu chung cư này hầu như đã có chủ. Những vị trí còn lại tiếp tục được rao bán song vắng khách hỏi mua dù giá đã giảm tới 20%.

Ông Vũ cho hay trong vòng 3 tháng trở lại đây, phần lớn khách hàng hỏi thuê căn hộ để ở chứ không đặt vấn đề mua như trước đây. Bình quân mỗi tháng, hoa hồng từ dịch vụ môi giới của Century Group đạt khoảng 600 triệu đồng. Trong số này có tới 80% là phí thu được từ dịch vụ cho thuê chung cư. 20% còn lại thuộc về các giao dịch mua bán.

Trong khi đó trước đây, giao dịch mua bán chiếm con số 60-70% còn dịch vụ cho thuê là 30-40%.

Đối tượng tìm thuê chung cư chủ yếu là người nước ngoài có nhu cầu thuê để ở hoặc làm văn phòng, gồm các khu như Ciputra, The Manor…

Giám đốc một doanh nghiệp khác ở Hà Nội phân tích khi thị trường chứng khoán bùng nổ, ngân hàng chạy đua cung ứng dịch vụ cho mua nhà đất trả góp, giá đất nội thành trở lên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Người nào có tiền cũng đổ xô đi mua nhà và chung cư được lựa chọn số một khiến cho giá bán bị đẩy lên cao. Khi thị trường chứng khoán sụt giảm thì nhà đất cũng trở lên ế ẩm.

Theo ông, thị trường nhà chung cư ảm đạm hiện nay chính là hệ quả tất yếu của người dân khi chạy theo số đông và đầu theo tin đồn. “60-80% vốn ngân hàng đang nằm tại thị trường bất động sản. Tháng 6 là thời điểm đến hạn trả nợ ngân hàng, chắc chắn lúc ấy thị trường bất động sản sẽ chứng khiến cảnh nhà đất rao bán nhiều mà chẳng có ai mua”, ông này phân tích.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: