Cựu giám đốc hãng thời trang Dior qua đời

Yves Saint Laurent, một trong những nhà thiết kế hàng đầu thế giới của thế kỷ 20, đã vĩnh biệt làng thời trang tối hôm qua. Ông thọ 71 tuổi.

Nhà thiết kế người Pháp là một trong những nhân vật tài năng nhất trong thế hệ của mình – cùng Christian Dior và Coco Chanel, góp phần định hình thế giới thời trang thế kỷ 20 và biến Paris trở thành một kinh đô thời trang. Năm 2002, ông nghỉ hưu và lâm bệnh một thời gian.

Ông được coi như nhà phát minh vĩ đại trong làng thời trang, người đã thổi hồn vào những dòng thời trang cao cấp khiến chúng trở nên đại chúng. Thủ tướng Pháp Sarkozy nói: “Ông là người đầu tiên đưa dòng thời trang cao cấp lên tầm cao của nghệ thuật, tên tuổi của ông có ảnh hưởng lớn trên thế giới.”

yves-saint-laurent-_675487c.jpg
Yves Saint Laurent, một trong những nhà thiết kế
hàng đầu thế giới của thế kỷ 20, đã vĩnh biệt làng thời trang tối hôm qua.

Những bộ quần áo dành cho phụ nữ do Yves Saint Laurent thiết kế đã phản chiếu được vai trò của nữ giới trong xã hội và ở nơi làm việc đang ngày càng thay đổi, giúp họ tự tin, gợi cảm hơn. Saint Laurent từng nói rằng: “Tôi tìm thấy phong cách và sự sáng tạo của mình từ phụ nữ.” “Tôi thiết kế dựa trên thân thể của người phụ nữ, từ đó tôi tìm thấy nét mạnh mẽ và sức sống.”

Bộ sưu tập đầu tiên của ông đã thu hút nhiều chú ý với các loại váy xòe và áo khoác mà sau đó đã trở thành biểu tượng của những năm 1950. Ông cũng là một nhà sáng chế tài ba, từng giúp thời trang cao cấp hồi phục thông qua các mẫu mã may sẵn.

Nhà tạo mẫu huyền thoại sinh ngày 1/8/1936 tại Algeria.

Năm 17 tuổi, ông đã trở thành “ngôi sao nhỏ” của thời trang khi giành giải thưởng trong một cuộc thi thiết kế trang phục dạ hội cho nữ giới. Một năm sau (1954), chàng trai trẻ vào trường Chambre Syndicale chuyên dạy thiết kế thời trang cao cấp. Sau đó, Yves được giới thiệu với Christian Dior – người được mệnh danh là nhà thiết kế vĩ đại nhất lúc đó. Dior ấn tượng với tài năng của Yves đến mức thuê ngay trong lần đầu gặp gỡ.

Năm 1957, Dior đột ngột qua đời. Yves Saint Laurent trở thành người đứng đầu hãng thời trang Dior, khi mới 21 tuổi. Yves được trao tặng Bắc đẩu bội tinh vào năm 1985 và được coi là quốc bảo của nước Pháp. Một bộ sưu tập của ông đã được trình diễn trên sân vận động Stade de France, trong lễ khai mạc vòng chung kết Cup bóng đá thế giới (World Cup) 1998 mà Pháp đăng cai.

Yves Saint Laurent cũng đã phải trải qua một thời kỳ khó khăn vì những vấn đề sức khỏe. Sau đó ông rất ít xuất hiện trước công chúng.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: