Tình hình giáo dục đại học ở Melbourne

Việc tuyển sinh gắt gao vào những ngành này (cùng với cuộc thi trắc nghiệm và phỏng vấn) được áp dụng ở hầu hết các trường đại học trên nước Úc, không riêng gì các trường ở thành phố Melbourne. Cuộc thi này nhằm chọn lựa người thật sự có năng khiếu (không phải chỉ học giỏi là đủ) và có tinh thần trách nhiệm với vai trò “lương y” tương lai.

Tuỳ theo quy định mỗi trường, sinh viên quốc tế có thể phải thi đề bài chung với sinh viên bản xứ (UMAT hay GAMSAT), hoặc có đề bài khác có nội dung tổng quát hơn (Personal Qualities Assessment). Mặc dù vậy, sinh viên quốc tế không hề bị mất lợi thế hơn vì mỗi trường có chỉ tiêu cho từng nhóm: sinh viên bản xứ tốt nghiệp lớp 12 (school leaver), đã có bằng đại học (graduate entry), và du học sinh (international students)…

07-bio-staff1.jpg
Tuỳ theo quy định mỗi trường, sinh viên quốc tế
có thể phải thi đề bài chung với sinh viên bản xứ

Hơn nữa, học phí của những ngành này dành cho du học sinh cao hơn rất nhiều so với những ngành khác (đặc biệt là y và nha) nên các trường đại học cũng không dễ gì bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng này. Trước khi chuyển sang hệ thống giáo dục giống bên Mỹ (Melbourne Model từ 2008), du học sinh nộp vào y, nha ở trường đại học Melbourne chỉ cần đạt điểm tốt nghiệp cao, không phải thi thêm cuộc thi nào.

Những trường đại học có uy tín thường thu phí cao hơn những trường thường.

Lý do trước mắt là vì… danh tiếng, nhưng mặt khác là để đầu tư nhiều cho cơ sở vật chất và phương tiện nghiên cứu, quỹ tài trợ… Những trường không có tiếng tăm có thể chi đến 40% phí thu cho việc chiêu dụ sinh viên (theo một báo cáo).

Trên thực tế, vì kinh phí eo hẹp, một số du học sinh chấp nhận vừa học vừa làm, học những trường tầm thường, bỏ qua tiêu chí chất lượng với mục tiêu được… ở lại.

Du học sinh Melbourne dùng phương tiện công cộng không được hưởng chế độ vé ưu đãi, phải trả gấp đôi so với vé dành cho sinh viên địa phương. Giá vé xe một ngày gần 7 aud (khu nội thành), trong khi một vé hai giờ trung bình khoảng 3 aud, thật sự rất cao so với những tiểu bang khác với vé ưu đãi giá trung bình khoảng vài chục cent đến 2 aud/vé (ngoại trừ Sydney). Vì vậy, nhiều sinh viên nghèo liều đi xe chùa, nếu rủi ro bị phát hiện chịu phạt khoảng 150 aud cho lần đầu tiên, và tăng dần đến 2.000 aud.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: