Yahoo! Blog: Ở không yên, chuyển không đành

Yahoo! chính thức ra mắt Blog 360 Plus tại VN đã hơn một tháng. Nhưng không như mong đợi, bản Việt hoá dành riêng cho thị trường VN đã không tạo được cơn sốt nóng. Đa phần các bloggers VN vẫn tiếp tục giữ “nhà” trên Blog 360, chấp nhận phiên bản toàn cầu có nhiều hạn chế.

Hãy chờ nhé!
Yahoo! Blog 360 hay Yahoo!Mash, đều phải chờ đến cuối năm nay mới biết rõ tương lai của mình, được Yahoo! hứa hẹn sẽ chuyển đổi sang nền tảng mới Yahoo!Profile, như là một dịch vụ tiếp nối và nâng cao. Blog 360 là phiên bản dành cho toàn cầu, Yahoo!Profile cũng áp dụng cho phạm vi toàn cầu. Chính vì thế, Blog 360 hay Yahoo!Profile trong tương lai, cũng là những đứa con “cùng một mẹ” với Blog 360 Plus nhưng sẽ “dửng dưng” và không thể kết nối gì được với nhau.

360.jpg
Yahoo! Blog: Ở không yên,
chuyển không đành

Chừng đó xa cách đủ khiến cho cộng đồng bloggers VN phân vân. Ở thì không yên, vì hiện Blog 360 không còn tiếp tục được hỗ trợ. Tương lai về Yahoo!Profile thì còn mờ mịt, hình hài thế nào không được tiết lộ.

Song Yahoo!Profile nếu có ra mắt, liệu đã được hoàn thiện hay cũng sẽ rơi vào tình trạng còn quá nhiều lỗi như Blog 360 Plus? Như vậy, việc “dọn nhà” từ Blog 360 sang chưa hẳn đã vui vẻ gì!

Vô hình chung, bước đi về blog của Yahoo! tại VN lại gây ra sự phân hoá cộng đồng sâu sắc. Những người chuyển từ Blog 360 sang Blog 360 Plus chưa hoàn thiện còn quá nhiều lỗi, đồng nghĩa với việc tách mình sang một cộng đồng mới còn quá nhỏ bé và tự cô lập mình với cộng đồng lớn bên Blog 360.

Yếu tố tiên quyết hình thành và tạo ra sức hút của một mạng xã hội là tính liên kết cộng đồng. Một khi yếu tố này bị phá vỡ, bị chia cắt, thì còn đâu tính hấp dẫn? Nhát cắt của “người khổng lồ” phân lập ra hai cộng đồng biệt lập với nhau có được xem là bước đi đúng?

Muốn khắc phục vấn đề này, người dùng phải cất công dùng cả hai bên, thời gian bỏ ra sẽ nhiều hơn… Lựa chọn này không được mấy bloggers hưởng ứng bởi trên nhiều trang blog, các bloggers tuyên bố sẽ bám trụ tại Blog 360.

“Vừa thiết kế, vừa thi công, vừa… cất nhà”
Nhiều bloggers ví dịch vụ 360 Plus như thế. Cảm giác như, 360 Plus đã được vạch ra cái khung với mong muốn mang tới nhiều điều mới mẻ hơn cho cộng đồng bloggers Việt. Tuy nhiên trên cái khung ấy còn có những gì thì chưa rõ ràng.

bloogerset.jpg
Số lượng mạng xã hội đã rất phát triển.

Một số đòi hỏi từ nhu cầu của bloggers vẫn đang được nhà cung cấp dịch vụ hứa hẹn hoàn thiện bằng cách… kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng. Vấn đề này có hai mặt: Một là Yahoo! VN khôn khéo lôi kéo cộng đồng nhập cuộc để tận dụng chất xám nhằm xây dựng một dịch vụ sát sườn hơn với nhu cầu thị trường, gần gũi hơn với cộng đồng.

Song, mặt trái của việc này, sẽ tạo ra dư luận rằng Yahoo! chưa thực sự tôn trọng người dùng khi đưa ra một dịch vụ không hoàn thiện, hoặc vì chịu sức ép của cộng đồng nên phải vội tung ra một dịch vụ như thế.

Cả hai cách lập luận đều cho thấy nhà cung cấp dịch vụ đang lúng túng. Chính vì thế, một dịch vụ dù đã chính thức ra mắt hơn một tháng nhưng vẫn còn nhiều lỗi và các chi tiết chưa hoàn thiện, nhưng lại không ngừng mời gọi khách tới “xây nhà”. Dường như do quá cậy vào thế mạnh từ Blog 360 hiện có mà Yahoo! đã chủ quan vội vàng tung ra phiên bản Việt hoá nên không tạo ra được sức ép-phê?

Tác dụng ngược trong bước đi vừa qua của Yahoo! có thể sẽ được các mạng xã hội thuần Việt tận dụng để khai thác cạnh tranh như đã làm trong năm 2007 khi nảy sinh tin đồn Blog 360 sẽ bị dẹp. Nhưng đáng nói hơn, một khi có những “đại gia” khác nhảy vào lĩnh vực này tại VN, với cách tiếp cận cộng đồng bloggers một cách thân thiện hơn, thông tin cởi mở khác hẳn lối hay úp mở của Yahoo! VN, thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Điều này đã được nhìn thấy từ dáng dấp của Friendster-mạng xã hội số 1 Châu Á và là website xếp hạng 8 thế giới. Bước đi của Friendster tại VN còn rất dài, song thị trường này đang cần những “đại gia” như thế đặt chân đến để tạo ra sự cạnh tranh đủ mạnh với một Yahoo! đầy lợi thế.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: