Điều hòa chuyện ấy

Trong đời sống vợ chồng, tình dục luôn đóng vai trò quan trọng. Nhưng nếu không biết điều chỉnh uyển chuyển, nhịp nhàng sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Một trong những lời khuyên của cổ nhân cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị là: để tiết chế tình dục, vợ chồng nên ngủ riêng.

Những điều dưới đây chỉ mang tính gợi ý, còn thực tế, tùy thuộc vào quan niệm, thói quen và sở thích của từng cặp vợ chồng. Miễn sao điều độ trong “chuyện ấy” để có sức khỏe, đầu óc minh mẫn.

Bao nhiêu thì vừa?

Giữ điều độ trong sinh hoạt vợ chồng chính là một cách giữ gìn sức khỏe, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Đã có không ít cặp, khi trẻ thì phung phí sức lực để lúc chỉ mới toan về già, chàng đã đau lưng, chồn gối và nàng thì thận đã tổn thương, thân thể rệu rão. Ngay từ ngày xa xưa, các thầy thuốc đã lưu ý rằng, số lần nhập phòng (ân ái) nhiều hay ít phụ thuộc vào độ tuổi và tình hình sức khoẻ cụ thể của từng người.

1204751217_44972508.jpg

Trong thiên “Phòng trung bổ ích” của sách “Thiên kim yếu phương”, danh y Tôn Tư Mạc (581-681) đã đề xuất cụ thể về nhịp độ phòng sự như sau: Độ tuổi 20 (20-29) cách 4 ngày một lần. Tuổi 30 (30-39) cách 8 ngày một lần. Tuổi 40 (40-49) cách 16 ngày một lần. Tuổi 50 (50-59) cách 20 ngày một lần. Tuổi 60 nên ngừng, nếu vẫn còn khoẻ mạnh có thể 30 ngày một lần. Những người khỏe mạnh, sung mãn khác thường không nên ức chế quá mức mà sinh ra các chứng ung nhọt.

Tuy vậy, theo những nghiên cứu tình dục học mới đây nhất của Viện Pháp y Quốc gia, đối chiếu số liệu những năm qua với số liệu hiện nay cho thấy, thế hệ cao tuổi hiện nay có sự thay đổi rõ rệt về khả năng và nhu cầu tình dục so với thế hệ trước đây.

Chẳng hạn thế hệ già hiện nay có khả năng hoạt động tình dục trung bình cao hơn và tỷ lệ những người có đời sống tình dục thành công ngày một cao lên

Điều đó có được là do sự cải thiện điều kiện sống; ứng dụng thành công nhiều thành tựu y học cũng như có sự thay đổi lớn trong nhận thức: con người đã đề cao ý nghĩa giá trị của tình dục trong nền văn hóa hiện nay.

Theo Tiến sĩ Vũ Dương, Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, số lần nhập phòng của nam giới khỏe mạnh không mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi được tính theo công thức: Tx9=WL (trong đó: T là tuổi (chỉ tính số đầu); 9 là hằng số; W là tuần lễ và L là số lần nhập phòng). Theo cách tính đó, người độ tuổi 20 thì mỗi tuần trung bình 8 lần “lâm trận”; độ tuổi 30: 2 tuần 7 lần; người độ tuổi 40: 3 tuần 6 lần; độ tuổi 50: 4 tuần 5 lần. Đó chỉ là các công thức tính trung bình mà thôi.

el080408966.jpg

Các thày thuốc xưa cũng như ngày nay vẫn thống nhất rằng, khi ở độ tuổi đang sung sức, tuần một đôi lần nhập phòng không ảnh hưởng gì xấu đến sức khoẻ mà còn tạo ra cảm giác sảng khoái có lợi cho sinh hoạt và công việc. Khi tuổi càng nhiều, nên giảm bớt dần và đến một tuổi nhất định lại nên ngừng hẳn.

Nói như vậy không có nghĩa là người già phải tuyệt dục. Nhiều người đã sáu, bẩy mươi tuổi vẫn duy trì tốt khả năng phòng sự. Tuy nhiên tuổi càng cao càng nên chú ý đến việc tiết chế tính dục. Ngoài ra, tần suất nhập phòng nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của từng người. Điều chủ yếu là phải xem tinh thần và cảm giác trong buổi sáng ngày hôm sau có thoải mái, vui vẻ hay không.

Hàng trăm thang thuốc không bằng ngủ riêng

Trên đây là chuyện của những người hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng có thể có được sự ổn định trong sức khỏe như thế. Vô độ trong sinh hoạt tình dục là một trong những cách hủy hoại sức khỏe nhanh chóng nhất.

81a8.jpg

Không phải vô cớ mà cổ nhân đặc biệt chú trọng đến những người trẻ tuổi và những người mới bước qua tuổi 40, khi nói về mức độ nhập phòng. Những người này, đặc biệt là những người mắc bệnh tiềm tàng, lúc trẻ tuổi thường không nắm được phép tắc của phòng trung thuật, mà có biết cũng không chịu làm theo, ỷ mình tráng kiện, sung sức. Đến khi tuổi già mới hiểu ra thì đã quá muộn rồi, bệnh khó mà điều trị được nữa.

Nhiều người cho dù đã đến tuổi 40 nhưng thấy sức lực vẫn còn sung mãn nên vẫn duy trì tần suất nhập phòng trước, lại thêm dễ bị những ham muốn bên ngoài chồng vợ lôi cuốn, mà không hề biết rằng, vào tuổi này “thận khí” đã bắt đầu suy.

Nếu không biết tiết chế tình dục thì sẽ chuốc rất nhiều căn bệnh liên quan đến thận khí. Cho dù biểu hiện về sức khỏe bề ngoài vẫn ổn định, vẫn cứ sinh hoạt tình dục như khi còn trẻ, làm cho tinh khí hao kiệt, bệnh tật ập đến trong giây lát, trở tay cũng không kịp.

Làm thế nào để giữ được mức độ nhập phòng thích hợp? Một trong những biện pháp tiết chế tính dục là ngủ riêng. Chuyện xưa đã kể: Chính ngủ riêng là một trong những bí quyết đã giúp cho Bành Tổ sống được đến 800 tuổi. Theo sách “Thần tiên truyện” của Cát Hồng và “Liệt tiên truyện” của Lưu Hướng, Bành Tổ từng sống từ thời nhà Hạ đến cuối thời nhà Ân. Trong cuộc đời trên 800 năm, ông đã sống với 49 đời vợ và chứng kiến sự ra đi của 54 người con. Đây là truyền thuyết, song cũng đã nói lên được tác dụng quan trọng của việc ngủ riêng giường.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: