Thành phố nào là trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu?

Theo cuộc khảo sát của MasterCard, năm thứ hai liên tiếp, London trở thành trung tâm tài chính có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Các thành phố châu Âu và châu Á khác cũng thống lĩnh bảng xếp hạng trong khi các thành phố của Mỹ bị “hất cẳng” do đồng đô la yếu.

Thượng Hải, thành phố đông dân và có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, năm nay đã “nhảy” lên 8 bậc, chiếm vị trí thứ 24 trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu.

london100608.jpg
London trở thành trung tâm tài chính
có ảnh hưởng nhất toàn cầu

Điều này cho thấy Thượng Hải đang ngày càng trở nên quan trọng trong nền kinh tế bùng nổ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Los Angeles bị rớt khỏi top 10, xuống còn vị trí 17. Lý do bởi các công ty dịch vụ tài chính đã “lũ lượt” rời bỏ thành phố này ra đi.

“Với nền kinh tế mạnh và ổn định, cộng thêm thị trường tài chính và cơ cấu chính trị cũng như pháp luật vững mạnh, London một lần nữa đảm bảo được vị trí đầu bảng của mình trong danh sách các trung tâm tài chính năm 2008”, báo cáo của MasterCard cho biết. “London vượt qua các thành phố khác không chỉ về mặt tài chính mà còn ở nhiều mặt lớn khác”, ông Michael Goldberg, giám đốc chương trình Trung tâm tài chính toàn cầu của MasterCard, cho biết.

Bảng xếp hạng trên đưa ra đánh giá với 75 thành phố, dựa trên các cơ cấu về luật pháp, chính trị, sự ổn định về kinh tế, mức độ thuận lợi trong kinh doanh, khối lượng các hoạt động tài chính, sự hiện diện của các viện tài chính, sự nổi tiếng đối với các Trung tâm tài chính, và đóng góp đối với sự tạo thành kiến thức và khả năng sinh sống.

Theo ông Goldberg “các thành phố châu Âu và châu Á cũng rất mạnh. Những thành phố này trở nên mạnh hơn trước đồng đô la yếu”. New York, xếp thứ 2, và Chicago, thứ 5, là hai thành phố Bắc Mỹ duy nhất có mặt trong top 10 trung tâm tài chính toàn cầu.

Tokyo của Nhật về thứ ba, trong khi Singapore chiếm vị trí thứ 4. Hồng Kông đứng thứ 6, tiếp sau đó là Paris, Frankfurt, Seoul và Amsterdam. Mátxcơva đứng ở vị trí thứ 51, do thành phố này có vai trò quan trọng ở Đông Âu.

Xét về vùng, Tây Âu đứng đầu với 10 thành phố trong top 25 thành phố là trung tâm tài chính toàn cầu. Trong khi đó, châu Á đã củng cố được vị trí của mình khi góp mặt 7 thành phố trong top 25. Thành phố được đánh giá cao nhất của Ấn Độ là Mumbai, đứng thứ 48 trong bảng xếp hạng.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: