Lucy Liu

  • Tên: Lucy Liu
  • Tên thật: Lucy Alexis Liu
  • Ngày sinh: 02/12/1967
  • Nơi sinh: Queens, New York
  • T.t hôn nhân: single
  • Gia đình: Mẹ – nhà sinh học,Cha – kỹ sư

Tiểu sử

Xuất thân từ một gia đình Trung Quốc nhập cư vào Queens, New York, Lucy Liu luôn cố gắng để cân bằng sự yêu thích về di sản văn hóa của mình với ước muốn thoát ra khỏi sự khắt khe giữa Châu Á và Mỹ. Đã từng bị coi là người trong nhóm những người bị phân biệt chủng tộc, cô diễn viên mạnh mẽ này cuối cùng cũng khẳng định được vị trí của mình như một nữ lãnh đạo.

Cô lớn lên giữa cộng đồng người Ý tại Queens, New York. Cha mẹ cô, nhập cư từ Trung Quốc, nuôi dạy cô theo nền giáo dục Mỹ nhưng cô không thoát khỏi sự xa lánh của những đứa trẻ cùng tuổi bởi gốc gác Á Đông của mình. Cô đã từng tuyên bố: “Bạn trải qua một khoảng thời gian mà bạn không muốn mình là người Á Đông, bạn chỉ muốn mình trở thành một người Mỹ.” Và khi chỉ trưởng thành, cô mới bắt đầu chấp nhận chính mình và đó là khi sự nghiệp của cô cất cánh.

363_gm_l9.jpg
Lucy Liu

Liu đã tốt nghiệp trường trung hoc Stuyvesant vào năm 1986 và được tuyển vào Đại học New York nhưng cô không thích cái không khí “đen tối và giễu cợt” của trường này và cô đã chuyển qua học tại Đại học Michigan sau năm học đầu tiên. Cô tốt nghiệp với tấm bằng về lĩnh vực Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Hoa, và đang học thêm khiêu vũ, luyện thanh, mỹ thuật và diễn xuất.

Trong những năm học đầu, Liu thử một vai nhỏ trong film ‘Alice In Wonder Land’ nhưng sau đó cô được nhận vai chính. Và Liu quyết định dấn thân vào diễn xuất chuyên nghiệp. Cô chuyển đến Los Angeles và cân bằng thời gian của mình cho những buổi thử vai và công việc làm thêm của mình.

645_orenishii_800.jpg


Và Liu đã xuất hiện trong vai một nữ bồi bàn trong ‘Beverly Hill, 90210’ (1990) . Diễn xuất của Liu trong film này đã đem đến cho cô những vai diễn trong ‘NYPD Blue’ (1993), ‘ER’ (1994) và ‘The X-Files’ (1993) . Năm 1996, cô nhận được một vai diễn thể hiện một cô sinh viên đại học – Rhea Perlman – đầy hoài bão trong ‘Pearl’ (1996) .

Liu xuất hiện đầu tiên trên màn ảnh trong vai một bạn gái cũ trong film ‘Jerry Maguire’ (1996) – trước đó cô đã quay 1 cảnh trong film ‘Bang’ (1995) nhưng bộ film này bị ngưng trong 2 năm. Và sau đó Liu đã đóng rất nhiều những vai phụ trong rất nhiều film như ‘Guy’ (1996), Gridlock’d (1997) và ‘City of Industry’ (1997) cho đến ngày 21/09/1998, là ngày cô đến với vai diễn khiến cô nổi tiếng trong series film ‘Ally McBeal’ (1997) .

Khởi đầu, Liu thử vai Nelle Porter nhưng đạo diễn David E. Kelley đã rất ấn tượng trước cách diễn xuất của Liu và hứa sẽ viết cho cô một vai diễn trong phần sắp tới. Và vai diễn này biến Liu thành cô luật sư Ling Woo gắt gỏng và khó chịu, một vai diễn mà Liu dành hết sự tự tin mà cô có khiến cô được thừa nhận là một trong những thành viên của đoàn làm film. Và đáp lại sự làm việc chăm chỉ này là một đề cử giải Emmy cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 1999, và bộ film đoạt được giải Emmy cho Film hài xuất sắc nhất cùng năm đó.

Thắng lợi của bộ film ‘Ally Mcbeal’ đã làm cho sự nghiệp điện ảnh của Liu thăng hoa, Liu có được một vai diễn trong bộ film hành động ‘Payback’ (1999) với Mel Gibson, tiếp đó là film ‘Play It to The Bone’ (1999) . Năm tiếp theo càng đem đến cho Liu những vai diễn hay và lớn hơn nữa: đầu tiên là vai cô công chúa bị bắt cóc Pei Pei trong bộ film ‘Shanghai Noon’ của Jackie Chan và sau đó là một trong ba thiên thần trong bộ film hành động hài ‘Charlie’s Angels’ (2000) cùng với Cameron Diaz và Drew Barrymore.

Sự thành công của cô nhờ một phần vào trình độ lưu loát tiếng Phổ Thông và cũng nhờ vào quá trình luyện tập Kali-Eskrima-Silat (chiến-đấu-bằng-dao-và-gậy), một môn võ Indonesia – một trong những sở thích của Liu trong những lúc không đóng film sau leo núi, cưỡi ngựa và chơi phong cầm. Liu cũng là một hoạ sĩ tài năng.

9lucyliu.jpg


Năm 1993, Liu triễn lãm bộ sưu tập nghệ thuật của mình tại Cast Iron Gallery ở SoHo (New York), và sau đó cô nhận được học bổng học tại Trung Quốc. Liu còn là một vận động viên dũng cảm. Cô thường luyện tập leo núi, cưỡi ngựa và trượt tuyết và cô cũng đã từng bị chấn thương vì những môn thể thao này. Đầu tiên là té ngựa và sau đó là té xe. Nhưng những chấn thương này không thể ngăn cản cô mua một xe mô tô và ván trượt tuyết. Ngoài ra, Liu cũng rất thành thạo về đàn phong cầm.

Lucy quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để có được một mốt tình và tìm một đấng lang quân và khi được hỏi về điều đó co trả lời rằng cô không có ước muốn làm việc đó. Cô không muốn cuộc sống của mình bị điều khiển bởi một ai đó, ngay cả đó là Hollywood. Là một con người sôi nổi, Lucy phát biểu cô không có ý định sẽ để một ngày của mình trôi qua mà không tận hưởng nó.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: