Nam giới có mãn dục?

Nữ giới có hiện tượng mãn kinh và y học đã nghiên cứu ra phương pháp thay thế nội tiết tố để hạn chế các biến chứng do mãn kinh. Vậy nam giới có hiện tượng mãn dục không? Đề phòng biến chứng do mãn dục bằng cách nào?

ori_fbd73e5d84495a.jpg

Ứng với thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, ở nam giới cũng có tình trạng giảm chức năng sinh dục khi về già. Hiện nay việc tách riêng mãn dục ở nam giới thành một thời kỳ chưa được giới y học tán thành. Thực ra sự hoạt động của hệ thống sinh dục của nam giới khi về già có chậm lại.

Từ tuổi 40 lượng tinh trùng đã giảm dần. Mức tetosteron ở nam giới tuổi 80 so với tuổi 30 đã giảm đi 50%.

Tuy nhiên mãn dục ở nam giới diễn ra dần dần, không nhanh chóng như mãn kinh ở phụ nữ. Khi mãn dục, nam giới thường bị giảm khả năng làm việc, hoạt động thể lực, kém tự tin, khả năng nhận thức giảm khi bước sang tuổi 70. Tình dục giảm sút, bắp thịt nhỏ đi, trong khi lớp mỡ tăng lên (béo bụng).

Để đề phòng diễn biến không lợi của mãn dục nam, ở lứa tuổi 50 tuổi trở lên, nên cai thuốc lá, hạn chế rượu, giảm ăn mỡ, uống thêm canxi. Tham gia lao động hợp với sức khỏe, thường xuyên tập thể dục, tập dưỡng sinh. Hiện nay y học cũng đã nghiên cứu ra các thuốc trợ giúp cho nam giới tăng khả năng tình dục ở tuổi xế chiều.

Tuy nhiên thuốc lại có những tác dụng phụ không mong muốn, do vậy cần có sự chỉ định của thầy thuốc đặc biệt với những người có một số bệnh như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường phải hết sức thận trọng. Lời khuyên đối với nam giới là không nên lạm dụng testosteron để tránh bị nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: