Ngày về của người mang hai án tử hình

“Thứ 6 ngày 13 tháng 6 năm nay sẽ là ngày đáng nhớ nhất đối với gia đình chúng tôi vì anh Hùng đã được trở về sau hơn 4 năm trời bị giam giữ và hai lần bị tuyên án tử hình về cái tội mà người ta cố tình quàng vào đầu anh ấy…”, người vợ trẻ của tử tù thổn thức.

Sau khi được TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy án, trả hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra lại đến lần thứ 3, vừa qua công an tỉnh Tây Ninh xét thấy không đủ chứng cứ buộc tội đối với Nguyễn Minh Hùng về hành vi “mua bán ma túy”. Ngày 13/6, được VKSND tỉnh Tây Ninh phê chuẩn, Hùng đã được trả tự do sau khi bị 2 cấp sơ thẩm… tuyên án tử hình và hơn 4 năm bị giam giữ. Đây cũng là trường hợp “may mắn” đầu tiên trong lịch sử tố tụng.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2003, lực lượng Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã triệt phá một đường dây mua bán ma túy đặc biệt lớn từ Campuchia vào TP HCM do Phan Nguyễn Anh Thư và một số người khác thực hiện. Băng nhóm này thực hiện trót lọt và tiêu thụ trên 300 bánh heroin và hơn 600 viên ma túy tổng hợp.

Quá trình điều tra, công an tỉnh Tây Ninh đã căn cứ vào số điện thoại trong sổ giao nhận hàng và lời khai của Thư, tiến hành bắt giam và buộc tội Nguyễn Minh Hùng đã có hành vi vận chuyển 25 bánh heroin. Từ đó, cấp sơ thẩm này đã tuyên án tử hình đối với Hùng và 5 người khác. Riêng “bà trùm” Thư được nhận án chung thân do có con nhỏ.

Ngay lập tức, Hùng có đơn kháng cáo kêu oan. Tại cấp phúc thẩm, tòa đã tuyên hủy phần án đối với bị cáo này vì có nhiều tình tiết chưa được làm sáng rõ. Tuy nhiên, tại phiên xử sơ thẩm lần hai, tòa vẫn giữ nguyên quyết định ban đầu tuyên phạt Hùng án tử hình.

Thêm một phiên tòa phúc thẩm thứ hai giành cho Hùng. Và tại đây, Hội đồng xét xử tiếp tục phát hiện có nhiều chứng cứ mâu thuẫn. Đặc biệt, con đường “sống” của Hùng thực sự hé mở khi bị án Phan Nguyễn Anh Thư phản cung và một mực xin tòa minh oan cho “tử tù” Hùng.

Lý giải cho hành động này, Thư cho rằng do lúc bị bắt, tinh thần hoảng loạn nên khai không đúng sự thật.

Ngoài ra, Thư còn khai nhận, chính cán bộ điều tra đã mớm cung và tự “dựng” lên tất cả những bản cung đó. “Thời gian trong tù, tôi đã suy nghĩ kỹ về sinh mạng của một con người, tôi vô cùng hối hận về lời khai trước đây. Xin tòa xem lại tội chết cho Hùng. Tội không thể gây thêm tội được nữa…”, Thư nói trong nước mắt.

Thêm một thời gian chờ đợi công lý, hạnh phúc đã chợt vỡ òa với Hùng và gia đình khi nhận được quyết định phê chuẩn “tha bổng” của VKS tỉnh Tây Ninh đối với một “tử tội” như anh.

“Thứ 6 ngày 13 tháng 6 năm nay sẽ là ngày đáng nhớ nhất đối với gia đình chúng tôi vì anh Hùng đã được trở về sau hơn 4 năm trời bị giam giữ và hai lần bị tuyên án tử hình về cái tội mà người ta cố tình quàng vào đầu anh ấy…”, chị Hằng (vợ của Hùng) nghẹn giọng, không giấu nổi những giọt nước mắt sung sướng và vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc nhìn chồng.

Chị cho biết, buổi sáng, khi nhận được tin mừng này, chị đang đi học ở xa. Tức tốc gọi điện về báo tin cho gia đình, chị lặn lội vượt hơn trăm cây số trở về cùng mọi người có mặt từ rất sớm trước cổng trại giam đón chồng. Hơn 1.000 ngày anh bị giam giữ, chưa lần nào chị dám khóc trước mặt chồng vì sợ anh bị lung lạc ý chí. “Nhưng bây giờ thì…”, người vợ trẻ lại giàn giụa nước mắt cùng người thân.

Còn mẹ Hùng, bà cũng rưng rưng: “Đúng là ông trời có mắt… Dù một lòng một dạ tin rằng con mình bị oan nhưng bản thân tôi đã nhiều lần mất niềm tin vào công lý khi thấy con mình đứng trước lằn ranh của sự sống. Hôm nay nghe tin con được thả, tôi không dám tin vào tai mình nữa… Còn cháu nội tôi, lúc cha nó bị bắt vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Giờ nó đã hơn 4 tuổi rồi mới được nhìn thấy mặt cha…”

Ngay trong buổi chiều, toàn bộ bà con, hàng xóm cũng đến chia vui cùng gia đình người “tử tội”. Trong không khí đoàn tụ, yêu thương đặc biệt này nhưng cha Hùng không nén nổi xót xa: “Dù thật sự hạnh phúc khi thấy con trở về từ cõi chết nhưng chúng tôi đã mất mát, đau thương quá nhiều. Chúng tôi phải trả giá quá đắt cho sai lầm của người khác…”.

Riêng nhân vật chính của câu chuyện lại có vẻ trầm lặng nhiều hơn, vẻ mệt mỏi hằn sâu trên khuôn mặt hốc hác, xanh xao tiều tụy của Hùng. “Trước mắt tôi cần có thời gian nghỉ ngơi và điều trị bệnh tật. Quả thật những ngày tháng trong biệt giam đã vắt cạn sức lực của tôi…”, Hùng chia sẻ

Có mặt ngay từ rất sớm trước cổng trại giam cùng với gia đình Hùng, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TP HCM), người bào chữa miễn phí cho Hùng không khỏi ngậm ngùi: “Sau án sơ thẩm lần đầu tôi đã phát hiện sự bất bình thường trong hồ sơ vụ án và có niềm tin chính xác thân chủ của mình bị oan. Giá như các cơ quan tố tụng chịu lắng nghe quan điểm của chúng tôi thì vụ án này sẽ không kéo dài gây đau xót thế này…”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: