Hạ Bồ Đào Nha, Thuỵ Sĩ mừng thắng lợi đầu tiên ở Euro

Đội đồng chủ nhà của Euro 2008 chia tay giải đấu bằng chiến thắng duy nhất, cùng vị trí chót bảng, nhưng đã kịp khép lại một kỷ lục buồn ở giải vô địch châu Âu: 8 trận đã đấu trước đó chưa hề thắng. Thua 0-2 tối chủ nhật, nhưng Bồ Đào Nha vẫn nhất bảng A, hơn Thổ Nhĩ Kỳ về đối đầu.

Cả 3 bàn thắng của Thuỵ Sĩ ở Euro 2008 đều ghi công Hakan Yakin.
Cả 3 bàn thắng của Thuỵ Sĩ ở Euro 2008 đều ghi công Hakan Yakin.

Cầu trường sân St. Jakob-Park ở Basel thực sự sôi động khi Hakan Yakin ghi liên tiếp hai bàn thắng cuối hiệp hai cho Thuỵ Sĩ. Những nỗ lực của họ kể từ đầu giải đã được đền đáp bằng thắng lợi chỉ còn mang ý nghĩa danh dự. Kết quả này không thể đẩy Bồ Đào Nha khỏi vị trí đầu bảng sớm giành được từ lượt trước, nhưng nó cũng khiến đội tuyển Nam Âu thoáng chút buồn. Điều này thể hiện rõ qua nét mặt cau có của Scolari – HLV sẽ về với Chelsea ngay sau Euro năm nay, từ ngày 1/7.

Với riêng HLV Kobi Kuhn, đây là một lời chia tay ngọt ngào của ông với đội tuyển xứ đồng hồ sau 7 năm gắn bó, nhường lại vị trí cho người nổi tiếng hơn nhiều – Ottmar Hiztfeld, cựu HLV Bayern Munich.

Phút 71, Hakan Yakin chạy chỗ khéo léo, nhận quả chọc khe trong khu cấm địa, rồi sút qua khe giữa hai chân thủ môn Bồ Đào Nha Ricardo, mở tỷ số 1-0. Cũng chính Hakan Yakin sút phạt đền thành công ở phút 83, sau chút căng thẳng lúc chuẩn bị thực hiện. 2-0 cho Thuỵ Sĩ, và bàn thắng thứ 3 tại Euro 2008 cho tiền đạo Yakin. Thuỵ Sĩ còn lãng phí hai tình huống nguy hiểm trong hiệp một.

Scolari không hài lòng với các học trò.
Scolari không hài lòng với các học trò.

Về phía Bồ Đào Nha, họ đã nhất bảng từ lượt trước và trận này vắng một số siêu sao như Ronaldo, Deco, Carvalho, Nuno Gomes…, nhưng vẫn không hề có ý định buông xuôi cho chủ nhà. Màn trình diễn của họ cho tới những phút đầu hiệp hai tạo cảm giác chiến thắng sớm muộn rồi sẽ đến và Bồ Đào Nha kết thúc vòng bảng bằng 3 trận toàn thắng.

Pepe có một cú dứt điểm nguy hiểm bị thủ môn Pascal Zuberbuhler cản phá (đẩy bóng dội xà). Còn Nani bị khung thành từ chối cú sút ở cự ly gần. Helder Postiga cũng không thể tận dụng một cơ hội tuyệt vời, khi tung cú dứt điểm ngay trong khu 16m50 (Philippe Senderos kịp dùng chân cản phá).

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: