10 phut lam vua

Lăng Tự Đức là lăng được nhiều du khách ghé thăm nhất, bởi đây là một lăng tẩm lãng mạng, dễ đến so với các lăng khác. Độc đáo ở khu vực vua ở ngày xưa này là nếu muốn, bạn có thể được làm … vua.

Lăng Tự Đức gọi là Khiêm Lăng, nằm ở hữu ngạn sông Hương, trên ngọn núi Dương Châu, bốn bề thông xanh tuyệt đẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng. Bước chân vào chiếc cổng bám đầy rêu xanh, vào thế giới của vua, tất nhiên là sẽ được các cô hướng dẫn viên(HDV) tại đây giới thiệu về việc xây dựng Khiêm Lăng. Trưa Huế nắng như lửa đốt, ghé mua chai nước suối nhỏ bán trong khu vực lăng có giá 7000 đồng.

Cô HDV kể về sự tích lập Khiêm Lăng, và tất nhiên rất nhiều du khách dùng giấy bút để ghi chép. Trong câu chuyện kể giữa thênh thang cây cỏ ấy cô nhấn mạnh đến tính nghệ sĩ của nhà vua. Trong câu chuyện khi xây dựng Khiêm Lăng lúc đầu là Vạn niên cơ sau do dân chúng nỗi lọan vì việc xây dựng khổ ải đã đổi thành Khiêm Cung, được hòan thành vào năm 1873, và 10 năm sau ông mới mất.

Tất nhiên, câu chuyện kể của cô HDV gây chú ý từ chuyện vuaTự Đức có tới trên 103 bà vợ, nhưng do ông bị bênh sởi nên không có một đứa con nào.

Câu chuyện thứ hai chính là chuyện trong thênh thang cảu Khiêm Lăng ấy, không biết đích xác là vua dã được chôn ở nơi nào. Cô hướng dẫn viên kể rằng không ai nghĩ đến việc tìm nơi chôn vua Tự Đức, dẫu cho rằng khi vua chết đi, đã chôn theo một số vàng vòng.

Bởi việc khai quật không những nhiều tốn phí, còn đụng chạm đến sự phá họai của một di tích lịch sử. Điều vui là khi nghe cô HDV này dẫn chuyện, tới chổ khác lại nghe cô HDV khác dẫn chuyện, tất cả nói y chang nhau như giáo án dạy học trò đã được học thuột lòng.

Sẽ không nhớ hết những cái tên trong 50 công trình tại Khiêm Lăng. Nhưng sự nao nức của đòan khách tham quan sau khi đi dạo qua những di tích giữa ngọn đồi thông gió thổi vi vu, mang cảm giác thanh thản là đến chổ … làm vua.

Đi từ hồ nước, lên những bậc cấp, vào các điện, cuối cùng là đến khu vựac lộng lẫy phía bên trái. Khi đó, các cô HDV đã hòan thành nhiệm vụ của mình, để mặc khách tự do. Khu vực làm vua rất đông khách, có hàng ghế nhìn lên ngai vàng và kiệu vua để cho khách không thích làm vua thì xem vua. Khi chúng tôi đến nơi thì thấy quả thật chưa nơi nào nhiều vua như ở chổ này. Trên chiếc ngai vàng rực rỡ sơn son thiếp vàng và trên chiếc kiệu vua, có mổi nơi một tẩm bảng ghi rõ : “ Không mặc trang phục cung đình không được ngồi lên ngai vàng”( hoặc kiệu).

Không biết ngai vàng làm có giống ngai vàng ngày xưa không?

Nhưng quả thật là rất rực rỡ. Ngai vàng sơn đỏ thiếp vàng, dưới chân là hai con lân cho vua để chân, bên trên có lọng và quạt hầu, sau lưng là hai chiếc cột khắc rồng bao quanh.

Advertisements

Pages: 1 2

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: