Phía sau đột biến

Thị trường đã đảo chiều, nhưng đáng chú ý hơn là một lượng hàng khổng lồ xuất hiện, kéo theo nhiều suy tính. Tưởng chừng VN-Index sẽ có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, khi trong đợt 1 có thêm 4,3 điểm, lên 389,01 điểm. Một phiên giao dịch bùng nổ đã hé mở trong đợt 1 này, khi có tới gần 12 triệu đơn vị, một con số hiếm có trong suốt cả năm qua.

Đợt 1 cũng là một thái cực hoàn toàn khác với diễn biến sau đó, màu xanh tiếp tục thể hiện, cổ phiếu đồng loạt tăng giá trần để lôi kéo lệnh mua ồ ạt vào sàn, tương tự như lực cầu đột biến trong những phiên vừa qua.

Nhưng, thế trận hoàn toàn đảo ngược khi lượng hàng lớn đồng loạt xả, đúng với những dự báo trước đó của giới đầu tư. Lợi nhuận chênh từ 5 – 7% được cụ thể hóa, cơ hội bán giá trần thể hiện trong đợt 1. Với lực cầu mạnh, đây cũng là cơ hội để cụ thể hóa những tính toán cắt lỗ hoặc giải chấp…

Lượng cung quá lớn thay thế cho sự kìm nén trong những phiên liền trước, xu hướng thoái trào xuất hiện và cổ phiếu đồng loạt giảm giá. VN-Index giảm 3,68 điểm trong đợt 2 và kết thúc phiên với mức giảm 2,64 điểm, còn 382,07 điểm.

Diễn biến của VN-Index không gây nhiều bất ngờ, bởi trước đó sự lo âu và hoài nghi về sự khởi sắc thiếu cơ sở đã được đề cập, cộng với áp lực lướt sóng theo kỳ thanh toán. Điểm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư là khối lượng, khi toàn thị trường có tới 24,17 triệu đơn vị, trị giá gần 700 tỷ đồng; trong đó khớp lệnh có khoảng 24 triệu đơn vị.

Nếu đà xả hàng có thể cắt nghĩa rõ hơn thì lực mua vào mạnh như trên lại tạo những suy luận khác nhau.
Trước hết, sự trở lại của khối đầu tư nước ngoài, giao dịch mạnh, trong phiên này cho thấy một sự hỗ trợ trước tình thế “có biến”. Khối này mua tới trên 6 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, trị giá gần 250 tỷ đồng, tạo sự đột biến so với những phiên trước đó; trong khi chỉ bán ra chưa đầy 1 triệu đơn vị, gần 28 tỷ đồng giá trị.

Lượng mua vào đột biến của khối này cũng thể hiện một chiều với sự thỏa mãn cho lực cầu tăng mạnh hiện nay. Phiên giảm điểm, đà bán ra mạnh cũng đồng nghĩa với cơ hội mua vào. Đáng chú ý là những nhận định mới từ một số công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang đón nhận một lực lượng nhà đầu tư mới, nguồn vốn mới.

Cùng với các tổ chức, nhà đầu tư mua vào hỗ trợ phiên này, nhà đầu tư mới đã vào cuộc và hiện lực lượng này khó đong đếm nhưng được đánh giá ở sức nặng tiềm năng. Nhận định của một công ty chứng khoán cho rằng, chính nguồn vốn mới này, khối nhà đầu tư mới này đã tạo một sự nhập cuộc ít dè chừng hơn so với những nguồn vốn kinh nghiệm (vốn đã chịu nhiều rủi ro trong các đợt đảo chiều trước đó).

Thậm chí có nhận định cho rằng lực lượng mới đó sẽ là một cú hích cần cho thời điểm này để thị trường có thể tăng trở lại vào cuối tuần. Và chính sự sụt giảm quá sâu của giá cổ phiếu đã lôi kéo họ đến sàn.
Ở một hướng khác, một số nhà đầu tư kinh nghiệm lại cho rằng đây là một phiên “rung cây” để chọn lọc những lực cầu thực sự, cần cho sự bền vững của xu hướng phục hồi. Và sẽ không ngạc nhiên nếu phiên tới, thị trường tăng trở lại bởi một điểm hẹn mua vào hỗ trợ đã xuất hiện, dù không thành công ở phiên này.

Còn với những nhà đầu tư còn thận trọng, đặc biệt là khi cân nhắc với triển vọng của nền kinh tế, môi trường chung cho thị trường chứng khoán, quyết định chờ đợi được đề cao, nhất là trước sự biến động mạnh của khối lượng hiện nay.

Trở lại phiên giao dịch, chung cuộc, đà giảm đã trở lại ở 126 mã, chỉ còn 20 mã tăng và 9 mã ở giá tham chiếu. Ngoài VNM vẫn sung sức ở giá trần, VIC, DPM giữ giá, hay một số tên tuổi như ITA, KDC giữ được màu xanh, còn lại những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn như STB, SSI, FPT, VPL, PPC, HPG… đều đã quay đầu giảm giá sàn.

Trên sàn Hà Nội, sự đột biến của khối lượng cũng thể hiện rõ khi có tới trên 8,5 triệu cổ phiếu được giao dịch, trị giá gần 194 tỷ đồng. HASTC-Index giảm 2,01 điểm, xuống còn 113,94 điểm.
Nếu như HASTC-Index thể hiện được xu hướng của thị trường, thì tại đây, theo cách tính giá bình quân đóng cửa giao dịch, giá phần lớn cổ phiếu tại đây đều có mức tăng nhẹ, do sức tăng của nửa đầu phiên.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch chỉ có 18 cổ phiếu tăng giá, 106 cổ phiếu giảm giá sàn, 6 cổ phiếu đứng giá và 9 cổ phiếu không có giao dịch. Nhưng về giá cổ phiếu bình quân, so với phiên trước vẫn có 93 cổ phiếu tăng giá và chỉ có 19 cổ phiếu giảm giá.

Tại đây, nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh mua vào với tổng giá trị 12,1 tỷ đồng trong khi chỉ bán ra nhỏ giọt với 0,19 tỷ đồng giá trị.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: