Thị trường không thiếu dầu, giá tăng chỉ là ảo

Giữa lúc nhu cầu tiêu thụ đang tăng chậm hơn so với năng lực khai thác và thị trường tràn ngập dầu, vậy mà giá cứ tiếp tục tăng thì xu hướng này hoàn toàn giả tạo, thậm chí đã có bàn tay đạo diễn”, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố hôm qua.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình hôm qua, ông Ahmadinejad nhấn mạnh thị trường nhiên liệu đang bị những bàn tay hữu hình và vô hình thao túng giá, nhằm đạt mục đích kinh tế và chính trị nào đó.

Hôm qua, giá dầu đã ổn định trở lại sau khi gần chạm ngưỡng kỷ lục 140 USD mỗi thùng. Với tư cách là nước xuất khẩu dầu lửa lớn thứ 4 thế giới, thời gian gần đây, Iran liên tiếp nhấn mạnh rằng nguồn cung ứng đang rất dồi dào, giá tăng do ảnh hưởng của đầu cơ, các nhân tố địa chính trị và đặc biệt là đồng đôla yếu.

“Đồng đôla Mỹ mất giá và giá dầu leo tháng là hai mặt của một đồng xu. Đây chính là nhân tố đứng đằng sau những bất ổn gần đây”, ông Ahmadinejad nhấn mạnh.

Tổng thống Iran gợi ý nên bán dầu trong một “rổ tiền tệ” với nhiều loại tiền khác nhau, thay vì chỉ được định giá bằng đồng đôla Mỹ như hiện nay. Ý kiến này được Venezuela rất ủng hộ, song hầu hết các thành viên khác của Tổ chức Xuất khẩu Dầu lửa OPEC đều bác bỏ.

Ông Ahmadinejad từng gọi đồng Mỹ kim là những mẩu giấy vô giá trị. Giờ đây ông lại cho rằng đang có một vài thế lực siêu cường làm giảm giá USD một cách cố ý.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: