Bóng đá đã dạy chúng ta điều gì?

Các chuyên gia bóng đá đã thất bại khi họ dự báo về trận đấu giữa đội tuyển Đức và Croatia. Và rất nhiều người hâm mộ bóng đá chúng ta cũng thất bại trong dự báo của mình. Không phải họ không hiểu được cái mạnh, cái yếu của hai đội tuyển kia là gì. Nhưng họ đã không để ý đến một điều vô cùng quan trọng. Đó là: cuộc sống luôn luôn chứa đựng những bất ngờ. Việc đội tuyển Hà Lan thắng đội đương kim vô địch thế giới Italia cũng là một bất ngờ. Và bất ngờ đến lộng lẫy trong EURO bốn năm về trước là sự thăng hoa của một đội bóng không nằm trong ý nghĩ của chúng ta – đội tuyển Hy Lạp.

 

Các chuyên gia bóng đá đã thất bại khi họ dự báo về trận đấu giữa đội tuyển Đức và Croatia… – Ảnh: euro2008.uefa.com

Vậy bóng đá có dạy cho chúng ta những gì về cuộc sống này không? Xin thưa, bóng đá không dạy cho chúng ta kỹ thuật bóng đá mà dạy cho chúng ta nhiều điều về cuộc sống này. Chính vì thế mà môn thể thao này đã quyến rũ loài người ngay từ thuở nó ra đời.

Điều thứ nhất: Đó là sự bất ngờ của đời sống. Trước mọi trận đấu, chúng ta đều phân tích vô cùng kỹ lưỡng và đưa ra rất nhiều khả năng trận đấu có thể diễn ra. Nhưng mọi phân tích và dự báo của chúng ta cũng chỉ là một thứ công việc nhiều lúc lẩm cẩm và đầy thô thiển. Chính vì thế mà khi trái bóng bắt đầu lăn thì chẳng còn ai nhớ những phân tích đầy lý luận này nọ nữa. Trái bóng cuốn đi như như chính cuộc sống này. Nó cuốn chúng ta vào dòng chảy của nó. Và chúng ta không bao giờ biết trước điều gì sẽ hiện ra hay xảy ra sau từng vòng lăn của trái bóng. Chính vì trong mỗi vòng lăn của trái bóng đều chứa đựng những bất ngờ thì môn thể thao này mới còn tồn tại và quyến rũ chúng ta đến tận bây giờ. Cũng như vòng lăn của mặt trời mỗi ngày luôn luôn hé lộ cho con người những vẻ đẹp và bí ẩn của đời sống. Nếu mỗi ngày mới không mang lại cho chúng ta những bất ngờ kỳ diệu trong mong ước của chúng ta thì chúng ta không đủ kiên nhẫn để sống bảy tám chục năm dằng dặc với công việc như một người tù khổ sai để mà làm gì.

Advertisements

Pages: 1 2 3 4

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: