Chứng khoán ngày 20/6: Chưa đón đầu chuyển biến vĩ mô

Có những quyết định mua vào hôm nay để đón đầu chuyển biến kinh tế vĩ mô, nhưng hướng chung của thị trường vẫn chưa đồng thuận.

Một phiên giảm điểm nối tiếp, khép lại một tuần đầy biến động. VN-Index giảm mạnh ngay từ đầu phiên, lượng bán ra vẫn mạnh mẽ đẩy lực cầu vào thế yếu.  VN-Index giảm thêm 7,25 điểm, phá đáy hỗ trợ 368 điểm, còn 366,02 điểm. Một số dự báo mạnh dạn đưa ra mức đáy mới cho đợt suy giảm này là 350 điểm.

Tuy nhiên, ở những quyết định mua vào hôm nay, một niềm tin đang hé mở theo hướng đón đầu sự chuyển biến của kinh tế vĩ mô.  Thông tin mới nhất thị trường đón nhận là sự giảm tốc của lạm phát tại hai địa bàn trọng yếu là Tp.HCM và Hà Nội. Nhận định của Bộ Tài chính công bố cuối ngày hôm qua (19/6) cũng cho rằng lạm phát cả nước bắt đầu hạ nhiệt trong tháng này.

Tại diễn đàn trực tuyến với nhà đầu tư trong và ngoài nước, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cũng cho biết nhập siêu đã có dấu hiệu được hạn chế rõ nét. Những dữ liệu khả quan dự kiến sẽ bắt đầu được công bố vào cuối tuần tới.

Nhập siêu giảm cũng là một thuận lợi để Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào những biến động của tỷ giá hiện nay, bên cạnh kế hoạch triển khai một số giải pháp mới. Tỷ giá ổn định sẽ củng cố thêm tâm lý nhà đầu tư, cũng như góp phần ổn định kinh tế vĩ mô hiện nay…

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng, bắt tay vào việc xây dựng cơ chế cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu bằng ngoại tệ.

Dù có những ý kiến khác nhau, nhưng cơ chế này sẽ tạo thêm thuận lợi để thu hút nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng cũng cho biết sẽ xem xét đề xuất của một số công ty chứng khoán, quỹ đầu tư về việc thành lập một quỹ bình ổn thị trường trong thời gian tới, theo mô hình của một số nước trên thế giới. Quỹ này sẽ có vai trò hỗ trợ thị trường, đặc biệt cần thiết như trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Những thông tin trên có những giá trị tích cực nhất định, trong đó có trọng tâm chờ đợi của nhà đầu tư là sự chuyển biến về kinh tế vĩ mô. Nhưng diễn biến trên sàn vẫn chưa thể đồng thuận, khi vẫn có tới 131 mã giảm giá, chủ yếu giảm sàn và chỉ có 13 mã tăng.

Hầu hết những cổ phiếu chủ chốt, dù có những thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh, tín hiệu mua vào của cổ đông lớn…, nhưng vẫn giảm sàn. Những điểm sáng hiếm hoi chỉ duy trì ở AGF, tiếp tục tăng trần, hay ở hai tên tuổi có ảnh hưởng lớn tới VN-Index là ITA và VIC, trong đó VIC có phiên đảo chiều đạt giá trần…

Ngược lại, đây là phiên thứ hai của biên độ mới, mức giảm mạnh tiếp tục thể hiện ở một số mã, tiêu biểu như DHG (giảm 4.000 đồng), VPL (giảm 3.000 đồng), hay nhiều mã có mức giảm từ 1.500 – 2.500 đồng/cổ phiếu.

Phiên này, khối lượng chung cũng như giao dịch thỏa thuận không còn thể hiện mạnh mẽ; toàn thị trường có 7,87 triệu đơn vị trị giá 271,7 tỷ đồng giao dịch thành công.

Tại sàn Hà Nội, một “thường lệ” cách 6 phiên trước đang trở lại: lượng mã tăng chỉ đếm trên đầu ngón tay và lượng mã không có giao dịch đang xuất hiện nhiều hơn.  Màu đỏ tiếp tục bao phủ, trong đó nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh đã đẩy HASTC-Index về 110,4 điểm, giảm 2,2 điểm; khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp 1,8 triệu cổ phiếu với giá trị gần 35 tỷ đồng.

Qua 3 phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index và HASTC-Index đã mất đi nỗ lực lên điểm của đợt phục hồi ngắn trước đó. Đà giảm này đang chờ khả năng cắt cơn từ những dữ liệu về một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng dự kiến công bố vào tuần tới, với những dự báo chuyển biến nói trên.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: