Hoãn sinh con vì lạm phát

Vợ chồng anh Hoan (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa quyết định lùi kế hoạch sản xuất “tập 2”, vốn dự định bắt đầu vào cuối mùa hè này. Giá cả tăng vùn vụt khiến họ lo sẽ không đủ sức nuôi một trẻ sơ sinh.

Hoan đã có một con gái 5 tuổi. Từ vài tháng nay, chị Cúc vợ anh bắt đầu uống thuốc Đông y và bổ sung axit folic để chuẩn bị cho việc sinh con thứ hai. Tuy nhiên, việc đồng tiền mất giá nhanh thời gian gần đây khiến chị lo lắng. Và cách đây 3 ngày, sau buổi đi mua sắm ở siêu thị, thấy vài triệu đồng bay vèo mà hàng hóa mang về chỉ bằng hơn nửa so với trước, Cúc thực sự nghĩ đến chuyện hoãn sinh con và tối đó quyết định này đã được anh Hoan “thông qua”.

22494539_thai.jpg

“Đã có con nên chúng tôi biết nuôi một đứa trẻ tốn kém như thế nào” – Hoan tâm sự. Hai vợ chồng anh thu nhập gần 10 triệu đồng mỗi tháng. Lâu nay gia đình vẫn chi tiêu khá thoải mái với số tiền đó, nhưng với tốc độ trượt giá hiện nay, họ chắc rằng sẽ rất chật vật, nhất là khi có thêm một đứa trẻ.

Em bé thứ hai nhà chị Trang (28 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cũng sẽ không ra đời vào năm tới như dự kiến của hai vợ chồng, với cùng nguyên nhân trên. “Tôi nghĩ đã sinh con ra là phải cho nó những điều kiện tốt nhất, không thể theo kiểu trời sinh voi trời sinh cỏ được. Giờ tôi phải chuẩn bị đủ cỏ đã” – Trang tâm sự.

Trang cho biết hiện phải chi cho đứa con đầu gần 5 triệu đồng mỗi tháng, bao gồm tiền học phí trường “xịn”, tiền thuê giúp việc, giải trí, ăn uống, thuốc men… Nếu sinh thêm con, chắc chắn chị phải thuê thêm người, ngoài ra còn sữa, bỉm… và vô số khoản khác, chi phí cho điện, nước, ga cũng tăng vọt. Quá chóng mặt với tốc độ tăng giá trong khi thu nhập cải thiện không đáng kể, Trang cũng hoãn kế hoạch sinh con vô thời hạn.

Với những người đang mang bầu, tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay cũng khiến họ sợ rằng có thể sẽ không đủ tiền nuôi con. Thủy (25 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) cũng nằm trong số đó. Mang bầu mới 5 tháng, cô đã rất mệt mỏi, hay phải nghỉ làm, trong khi thu nhập của cô được tính theo hiệu quả thực tế của công việc. Hai vợ chồng bằng tuổi, tổng thu nhập chỉ hơn 5 triệu đồng mỗi tháng, ngay chi tiêu bình thường đã phải dè sẻn để có tiền dự trữ lúc ốm đau.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: